Văn học nghệ thuật

Văn học nghệ thuật (929)

Find out the latest local and worldwide news.

Children categories

Thơ

Thơ (22)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Sed id auctor orci. Morbi gravida, nisl eu bibendum viverra, nunc lectus.

Xem bài viết...
Âm nhạc

Âm nhạc (56)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Sed id auctor orci. Morbi gravida, nisl eu bibendum viverra, nunc lectus.

Xem bài viết...
Truyện

Truyện (193)

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Sed id auctor orci. Morbi gravida, nisl eu bibendum viverra, nunc lectus.

Xem bài viết...

"Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc 
 
     Tôn vinh tà áo dài Việt Nam    
 
Áo dài - tâm hồn Việt, văn hóa Việt - Báo Bắc Giang
 
 
    "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc     

  Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (ngày 8/3/1910 - 8/3/2021) 

    “Tuần lễ Áo dài” năm 2021 nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng khắp nơi trên thế giới về lịch sử, giá trị của áo dài Việt Nam; nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, đặc biệt là phụ nữ Việt  phát huy di sản văn hóa áo dài của Việt Nam.

    - Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (ngày 8/3/1910 - 2021), từ ngày 1 đến 8/3/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động Tuần lễ Áo dài 2021 trên toàn quốc.
   Áo dài từ lâu đã là trang phục truyền thống và là nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, áo dài luôn không ngừng biến đổi nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống, góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.   
 
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động Tuần lễ Áo dài 2021
 
 
 
 
 
 
 
        Sơ lược lịch sử áo dài     

Theo các tài liệu nghiên cứu, từ 2000 năm trước khi Hai Bà Trưng giương lọng, cưỡi voi, áo dài đã xuất hiện trong đời sống người Việt hay xuất hiện trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, Hòa Bình, Hoàng Hạ, thạp đồng Đào Thịnh... Theo các nhà nghiên cứu, để có được một chiếc ào dài mang đậm nét văn hóa đặc trưng như ngày nay, bộ trang phục này đã phải trải qua nhiều giai đoạn biến thể khác nhau.  
 
Hình ảnh cổ xưa nhất của áo dài được biết đến là áo Giao lĩnh (khoảng năm 1744). Lúc này, áo có kích thước rộng, thân áo được may bằng 4 tấm vải, dài đến chấm gót chân, xẻ 2 bên hông, phần tay áo dài, cổ tay rộng. Áo mặc cùng váy đen bên trong và thắt lưng vải bên ngoài. Theo ông Phan Thanh Hải Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên-Huế, chúa Nguyễn Phúc Khoát là người có công rất lớn để có được chiếc áo dài, vị thế áo dài như ngày hôm nay. Vị chúa này đã chủ trương cải tổ triều phục, cải cách trang phục dân gian xứ Đàng Trong, đưa áo dài trở thành trang phục chính thức.   
Tuần lễ Áo dài 2021, Tuần lễ Áo dài 2021 Tôn vinh tà áo dài Việt Nam, Lịch sử áo dài
Một tiết mục trình diễn áo dài tại Hà Nội. Ảnh: Tuấn Đức 
 
    Đến thế kỷ XVII, để thuận tiện hơn trong công việc làm đồng áng và buôn bán, chiếc áo Giao lãnh được thiết kế gọn lại thành kiểu áo tứ thân, trong đó vạt trước được xẻ rời thành 2 vạt, người mặc có thể buộc 2 vạt này lại với nhau ở phía trước bụng. Áo tứ thân thường có màu tối vì trang phục này được sử dụng phổ biến ở tầng lớp nông dân - những người quanh năm với công việc đồng áng.   
    Thế kỷ XIX, áo dài ngũ thân được ra đời nhằm tạo ra sự cách biệt giữa tầng lớp quý tộc sang trọng và tầng lớp nông dân. Dựa trên cơ sở áo tứ thân, phần thân vạt trước của áo dài ngũ thân được bổ sung phần vạt áo thứ ẩn trong 2 vạt trước.  
 
    Trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX, áo dài Lemur được ra đời bởi bàn tay sáng tạo của họa sĩ Cát Tường (tên của chiếc áo dài này đã được đặt theo tên tiếng Pháp của Bà). Áo được may ôm sát cơ thể, chỉ có hai vạt trước và sau, vạt trước dài chấm đất. Nhằm tạo điểm nhấn nổi bật, chiếc áo dài Lemur được Âu hóa với phần áo có thắt eo, dáng tay phồng, cổ áo khoét hình trái tim… Có lẽ vì lý do này nên áo dài Lemur vấp phải sự phản đối của dư luận cho rằng kiểu áo này bị lai Tây, không phù hợp phong tục tập quán Việt Nam thời bấy giờ.  
 
    Khắc phụ các nhược điểm của áo dài Lemur là áo dài Lê Phổ. Áo dài Lê Phổ được ra đời dưới bàn tay khéo léo của nhà thiết kế cùng tên. Bà đã thu gọn kích thước áo dài để ôm vừa vặn thân hình người phụ nữ Việt Nam, đẩy cầu vai, kéo dài tà áo chạm đất và đem đến nhiều màu sắc mới mẻ. Nói cách khác, bà khiến nó trở nên gợi cảm, tinh tế và thu hút hơn. Đây là chiếc ào dài nhận về khá nhiều sự khen ngợi và được sử dụng qua nhiều thời kỳ.  
 
    Đến những năm 1960, áo dài Raglan (còn gọi là áo dài giắc lăng) ra đời do nhà may Dung ở Đakao, Sài Gòn sáng tạo ra. Điểm khác biệt lớn nhất của áo dài Raglan là áo ôm khít cơ thể hơn, cách nối tay từ cổ chéo xuống một góc 45 độ giúp người mặc thoải mái linh hoạt hơn. Hai tà nối với nhau bằng hàng nút bấm bên hông. Đây chính là kiểu áo dài góp phần định hình phong cách cho áo dài Việt Nam sau này.  
 
    Đến nay, áo dài Việt Nam có sự biến đổi với nhiều kiểu dáng và chất liệu. Nhưng dù thế nào thì chiếc áo dài vẫn giữ được nét uyển chuyển, gợi cảm, kín đáo mà không trang phục nào có được.  
Tuần lễ Áo dài 2021, Tuần lễ Áo dài 2021 Tôn vinh tà áo dài Việt Nam, Lịch sử áo dài
Phần trình diễn áo dài của các hội viên hội phụ nữ tại Quảng Ninh. Ảnh: Đức Hiếu 
 
  Mang đậm bản sắc dân tộc và là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam   
 
   Tuy chưa có văn bản quy định áo dài là quốc phục, nhưng từ xưa đến nay, trong tâm thức người Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế thì tà áo dài truyền thống được xem là một biểu tượng chứa đựng tinh hoa-văn hoá của dân tộc Việt.   
 
   Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, áo dài gắn bó với đời sống của người Việt Nam, là biểu tượng, hồn cốt của người phụ nữ Việt. Nét đặc trưng của áo dài được thể hiện ở tính phổ cập trong đời sống xã hội, trong các tầng lớp nhân dân. Áo dài Việt Nam có thể sử dụng cả với tư cách lễ phục và thường phục. Người dân có thể mặc áo dài trong nhiều không gian, thời gian, sự kiện khác nhau: đi học, đi làm, đi chơi, đi chùa, đi lễ nhà thờ, dự tiệc hay vào các dịp lễ Tết, sự kiện văn hóa-xã hội quan trọng. Điều đó thể hiện tính linh hoạt, năng động, dễ hội nhập của áo dài Việt Nam trong đời sống đương đại

    LỄ HỘI ÁO DÀI 2021    

 
       Áo Dài Đẹp Nhất Mới Nhất Bạn Mặc      
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

"Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

   Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (ngày 8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.

Hơn 200 hội viên phụ của các Câu lạc bộ thể dục thể thao Đà Nẵng hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2021 đồng diễn các vũ điệu trong trang phục áo dài.
 
Những tà áo dài tôn lên vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam
Những tà áo dài tôn lên vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam
 
   Theo đó, từ ngày 1-8/3/2021, các địa phương vận động cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nữ công chức, viên chức, phụ nữ mọi lứa tuổi hưởng ứng mặc áo dài khi đến công sở, trường học, tham gia các sự kiện và hoạt động khác phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19, nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài và phụ nữ Việt Nam.
 
   Năm 2020, chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, góp phần khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm gìn giữ, phát huy trang phục truyền thống dân tộc.
Phụ nữ đồng diễn áo dài hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2020.
Phụ nữ đồng diễn áo dài hưởng ứng "Tuần lễ áo dài" năm 2020. (Ảnh TL)
 
   Hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" 2021 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam.
 
   Đầu tiên là Lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật với chủ đề "Ký ức và di sản" của 23 cá nhân gồm nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sĩ và các nhà thiết kế thời trang áo dài...
 
   Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật sẽ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ gồm: Áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga (2 áo dài), Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014.
Trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám hồi tháng 6 năm 2020
Trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
 
   20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28/6/2020. Với các đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng, các Di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... được tái hiện sống động và đầy tinh tế trên các tà áo dài, góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam.
Duyên dáng Việt Nam
Duyên dáng Việt Nam
 
 
    Tê Hát sưu tầm tng hp    
 
 
 
 
Xem thêm...

Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?

Tại sao dạy nghệ thuật lại là dạy tính cách?

 image

Vào năm 1402, người ta cố gắng tránh huỷ hoại vùng ngoại ô thành phố Rome bằng mọi giá. Những người dân địa phương tin rằng chúng bị nguyền rủa, hoặc có thể mang theo dịch bệnh, và thế là những ngọn tháp và thánh đường hình mái vòm tráng lệ huy hoàng một thời, thậm chí là cả mái vòm của đền Pantheon, không có ai lui tới. Chúng chỉ dùng làm nơi cho bò ăn cỏ cho đến khi Filippo Brunelleschi, một kiến trúc sư trẻ, và Donatello bạn ông, một nhà điêu khắc, đến với lòng đầy ngưỡng mộ.

Hai người họ đã dành hơn hai thập kỷ để phác thảo và nghiên cứu những dấu tích của thành La Mã cổ đại, và những gì họ đã khám phá ra là những điều tối quan trọng đối với thời kỳ Phục Hưng của Âu Châu. Thời kỳ này sau đó đã cho chúng ta thấy những gì vẫn được coi là nghệ thuật vĩ đại nhất của nền văn minh phương Tây, và là nguồn cảm hứng cho đến tận các thế kỷ sau. 

image

Nghệ thuật là một lịch sử sống động. Hơn cả thế, chúng là hiện thân hữu hình của một nền văn minh, và thường là những lý tưởng cao siêu nhất của một nền văn hóa.

Âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kiến trúc, thơ ca, kịch nghệ, và văn học của thế giới phương Tây đã tổ hợp thành các giá trị của chúng ta. Chúng cung cấp cho chúng ta một lăng kính để nhìn vào thời kỳ chiến tranh và thời kỳ hòa bình trong lịch sử, và cả nền chính trị đã định hình nên chúng. Chúng cũng nhắc chúng ta nhớ về những khát vọng của mình.

Đó là một sợi dây xuyên suốt đưa ta về với những nền văn minh cổ đại của người La Mã và Hy Lạp, mà ngày nay chúng ta vẫn có thể trải nghiệm chúng. Nhưng có lẽ chúng ta cần nắm lấy sợi dây đó.

Giáo dục toàn diện

 

image

“Nghệ thuật giáo dục con người một cách toàn diện như một cá nhân tổng thể. Nó giáo dục những giác quan, tâm trí và những cảm xúc. Nó giáo dục tâm hồn,” Alexandra York, nhà sáng lập của tổ chức American Renaissance for the Twenty-First Century (Tạm dịch: Phục Hưng Hoa Kỳ trong thế kỷ 21), chia sẻ.

Hơn hai thập kỷ trước, bà York đã có một bài diễn văn tuyên bố về tổ chức của bà, nơi mà bà ủng hộ việc đưa nghệ thuật là “chữ ‘R’ thứ tư”. Ba chữ ‘R’ còn lại là những kỹ năng cơ bản được giảng dạy trong các trường học [đó là]: đọc, viết, và số học.

image

Bà giải thích: “Kỹ năng đọc dạy học sinh cách hiểu thế giới và biết chúng đang ở đâu trong đó. Kỹ năng viết dạy chúng cách giao tiếp, trình bày những luận điểm thuyết phục. Số học dạy chúng đo lường các thuộc tính, nắm bắt thực tế, và đưa vũ trụ vật lý vào trong một hệ quy chiếu.”

Và nghệ thuật thì sao?

 

image

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng mọi loại nghệ thuật, đặc biệt là múa nghệ thuật, là để dạy người ta về cuộc sống,” bà Yung Yung Tsuai chia sẻ.

Bà Tsuai phụ trách khoa vũ đạo tại trường Đại học Phi Thiên (Fei Tian College) ở Middletown, New York, nơi có các chương trình được cấp bằng về cả múa ba lê cổ điển và múa cổ điển Trung Hoa. Cả hai hệ thống múa đều vô cùng toàn diện với những nền tảng kỹ thuật khắt khe.

Các lễ nghi của một vũ công có thể cung cấp cho người học một nửa sự giáo dục tính cách, bà Tsuai giải thích.

Khóa đào tạo được định hướng chính xác và chi tiết, dạy sinh viên cách quan sát, nắm bắt các quan điểm khác nhau, và chú ý mọi thứ đến từng chi tiết. Vũ đạo cũng mang tính phối hợp, dạy cách làm việc nhóm và giao tiếp – cả bằng lời nói và không lời – trong đó các vũ công không chỉ hỗ trợ lẫn nhau, mà còn học cách cùng nhau vượt qua khó khăn, bà cho biết.

 Các lớp học bắt đầu với một cái cúi đầu, và kết thúc theo cùng một cách, để thể hiện sự tôn trọng đối với loại hình nghệ thuật này, với bạn bè và các giáo viên của họ. Bà Tsuai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bồi dưỡng một nền văn hóa kính trọng, nơi mà các giáo viên làm gương, bởi vì nghệ thuật có thể cần kỹ xảo và kỷ luật, nhưng nó cũng phản ánh thế giới nội tâm. Từ khoảnh khắc các vũ công thức dậy vào mỗi buổi sáng và chuẩn bị sẵn sàng, họ đã ý thức được điều này.

Một nửa còn lại đến từ sự sáng tạo – điều thật sự làm nên nghệ thuật.

 

image

“Tôi luôn nói với sinh viên, rằng khi các em chuẩn bị cho một vũ điệu, hãy nhìn vào nội tâm của các em,” bà Tsuai chia sẻ. “Hãy quan sát những hình ảnh của điệu múa đó, và khắc họa chúng – như thế các em có thể kết nối với khán giả cả về nội tâm và ngoại hình.”

Nghệ thuật là sự sáng tạo, bà Tsuai nói thêm, bất kể là bạn đang vẽ một bức tranh hay đang đưa một câu chuyện vào cuộc sống thông qua vũ đạo, bạn cần phải ý thức sâu sắc về nội tâm của mình, từ đó dần khắc sâu tinh thần trách nhiệm cá nhân và mong muốn mang đến điều tốt đẹp cho thế giới này.

Sự phát triển nhân cách này không chỉ giới hạn cho một nghệ sĩ toàn thời gian.

Âm nhạc trong các trường học

 

image

Các học viên đang học cách chơi đàn cello tại một trường học hợp tác với ETM.

Colleen Stewart khởi nghiệp là một giáo viên dạy nhạc cho các học sinh tiểu học. Bà yêu thích việc giảng dạy trong lớp học và ý tưởng về việc bồi dưỡng các nhạc sĩ trẻ.

Cuối cùng, bà rời vị trí đó để trở thành một hiệu trưởng, sau đó là một quản trị viên, rồi trở thành nhà sáng lập của hai trường Học viện Thành công (Success Academy schools), và sau là một quản trị viên cấp huyện.

image

Stewart, hiện đang là Giám đốc Chương trình Giáo dục Thông qua Âm nhạc (ETM) chia sẻ: “Lý do tôi chuyển vị trí công tác đó là vì tôi đã thấy các mối liên hệ giữa những gì diễn ra trong lớp học âm nhạc với lớp học văn hóa và toán học và việc giáo dục tính cách trong trường học. Điều làm tôi vô cùng tâm huyết trong lớp học không chỉ là bồi dưỡng các nhạc sĩ trẻ – điều tôi yêu thích vô cùng – mà còn là bồi dưỡng những đứa trẻ thật sự có khả năng thành công trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào.”

image

Chương trình giảng dạy khá chuẩn mực: các lớp học giáo dục âm nhạc tổng hợp dạy những kỹ năng thanh nhạc, ca hát, giai điệu, nhịp điệu, hòa âm, v.v. Mục tiêu của nó không phải là để bồi dưỡng các nhạc sĩ, mà là để tạo ra những con người toàn diện.

Thông qua âm nhạc, các em học viên học được ý nghĩa của việc thật sự cố gắng, cách vượt qua sự thất vọng, cách làm việc nhóm, và cách giải quyết vấn đề, cũng như nhiều điều khác. Các em phát triển những kỹ năng tư duy phản biện, học cách cẩn thận lắng nghe, và rồi có khả năng giải thích những gì chúng suy nghĩ và cảm thấy trong âm nhạc. 

 

image

Các học viên tham gia một chương trình âm nhạc của ETM đang hát tại một buổi biểu diễn

ở Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York năm 2017

ETM là một trong những tổ chức được phát triển từ nhu cầu lấp đầy khoảng trống đã tồn tại một thời gian dài này. Những người sáng lập chứng kiến một trường học kém hiệu quả hoàn toàn thay đổi sau khi thực hiện một chương trình âm nhạc, và họ nghĩ rằng có thể đây là một giải pháp để cải thiện các trường học một cách rộng rãi hơn nữa. Kể từ năm 1991, ETM đã phát triển từ việc hỗ trợ 1 trường học đến hỗ trợ 65 trường học, cung cấp giáo dục âm nhạc cho gần 34,000 học viên. Các trường đã công nhận rằng điều này thật sự hiệu quả. Nó chủ yếu hỗ trợ các trường công lập, tuy vậy, danh sách này cũng bao gồm các trường giáo xứ.

Sự tự nhận thức bản thân

 

image

Có nhiều các tổ chức khác giống như ETM; trong suốt thời gian làm một phóng viên về âm nhạc, tôi hiếm khi gặp một nhạc sĩ nào không tham gia vào một chương trình giáo dục theo một cách nào đó, và tôi vô cùng vui mừng ủng hộ nó (chương trình giáo dục). Mọi người đều trải nghiệm một số trường hợp học viên bắt đầu yêu thích trường học nhờ có âm nhạc; các học viên đã tìm lại được niềm đam mê học tập của họ; các học viên đến từ những gia đình khó khăn, thông qua luyện tập một đoạn nhạc khó trên nhạc cụ, đã học được cách kiểm soát những cảm xúc của chúng; các học viên đã phát triển sự tự tin nhờ học được một kỹ năng, v.v.

Nghệ thuật, theo một cách nào đó, là hình ảnh thu nhỏ của sự tự nhận thức bản thân.

Theo bà York, “mỗi cuộc đời, theo cách riêng của nó, có một “chủ đề”, một định mệnh riêng không ngừng được hé lộ, được lên kịch bản bởi mỗi cá nhân. Mọi tác phẩm nghệ thuật hay đều giống nhau.”

Người nghệ sĩ đầu tiên cần có một tầm nhìn, sau đó họ biến nó thành hiện thực. Chúng ta đều giống nhau.

 

image

Và bởi vì mọi công việc đều bắt nguồn từ sự kỷ luật, những tầm nhìn vĩ đại này được rèn luyện, thông qua “mục tiêu, cấu trúc, sự quan sát, chọn lọc những yếu tố cần thiết, và đánh giá khả năng thực thi” trong một phương pháp toàn diện, bà York nói.

 Trong khi tạo dựng cuộc sống của chính mình, chúng ta có thể học hỏi từ nghệ thuật. Và chúng ta nên dạy cho con cháu mình những nghệ thuật này để chúng có trong tay những kỹ năng và tính kỷ luật cần thiết để hiện thực hóa tầm nhìn của chúng.

 

Catherine Yang _ Nhã Liên

---------

Kim Quy st

Xem thêm...

ÂM NHẠC VÀ CUỘC SỐNG

  

 

Bài luận mẫu tiếng anh theo chủ đề giá trị của âm nhạc Học Tiếng Anh Văn  Phòng Cùng GEO
 
Đàn hát chính là phương tiện bày tỏ nỗi lòng để có được sự đồng cảm. Có ai đó đã nói rằng “Âm nhạc đi từ trái tìm đến trái tim”.
Thật vậy, âm nhạc là cách kết nối tuyệt diệu giữa người với người, giữa người với vạn vật trong thiên nhiên, với các đấng siêu nhiên trong tưởng tượng và xa hơn nữa là với vũ trụ bên ngoài trái đất.

 
Chúng ta từ khi chào đời đã được âm nhạc chào đón bằng lời ru ngọt ngào của mẹ. Phải chăng âm nhạc đã có chổ đứng nhất định trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Hai trong số những quà tặng vô giá mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người đó là một nốt nhạc và một trái tim. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã có những nghiên cứu về tác dụng của âm nhạc đối với đời sống của con người.
 
 
Âm nhạc đã là ngôn ngữ của tâm hồn của trái tim và nhịp đập cuộc sống, phải chăng tất cả những điều đó đã khẳng định sự diệu kỳ của âm nhạc trong cuộc sống loài người. Những việc xảy ra trong cuộc sống không chỉ tình cờ đến rồi lặng lẽ trôi đi, nhưng có thể để lại nhiều âm hưởng cho con người. Một ngày đã trôi qua, nhưng những giai điệu âm nhạc vẫn còn để lại trong con ấn tượng: “Âm nhạc là cuộc sống.”
 
Chỉ với 7 nốt nhạc: Đô- - mi -fa - sol la - si, nhưng đặt ở vị trí khác nhau với những cao độ và trường độ khác nhau sẽ làm nên những bản nhạc khác nhau. Cộng thêm những nốt thăng, nốt giáng làm cho bản nhạc càng phong phú hơn, sáng hơn hoặc trầm lặng hơn, những âm thanh từ giọng nói, từ nhịp chân … thật kỳ diệu và tuyệt vời.
 
Âm nhạc còn có giá trị biến đổi cảm xúc con người từ buồn phiền, mệt mỏi, căng thẳng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, vui tươi, phát triển trí não và còn có thể ru ta vào những giấc mơ an lành.
Cuộc sống không âm nhạc thì thật buồn chán, con người không âm nhạc thì thật khô cằn... ước mong mỗi người chúng ta sẽ tạo nên những giai điệu đẹp cho đời.
 
 

  LK The Uptight - Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Thúy Anh, Lưu Bích  

 

             Hình chụp tất cả gia đình The Uptight by Nguyễn Ngọc Quang            

   Ngàn Thu Áo Tím    

Tác giả: Hoàng Trọng & Vĩnh Phúc

Phương Tuyền & Hoàng Yến

 

    MỘT CHÚT QUÀ CHO QUÊ HƯƠNG    

Sáng tác: Việt Dzũng Trình bày: Việt Dzũng, Khánh Ly

 
 

       Lời Kinh Đêm        

Sáng tác: Việt Dzũng - Trình bày: Việt Dzũng

Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người? Tại sao người ta ca hát? Tại sao người ta chơi đàn? Tại sao người ta nghe nhạc?,… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý khách về những vấn đề trên.
   Sự xuất hiện của âm nhạc 
Thời kỳ nguyên thủy, trước khi có tiếng nói loài người đã biết hét hò gọi bầy, hò reo ăn mừng, hò la đuổi muông thú, chim chóc,... Các giai điệu trầm bổng cất lên từ giọng người, từ các nhạc cụ thổi hơi thô sơ như sừng thú, ốc biển, ống sậy, lá cây...tạo nên âm nhạc. Con người ta đã ca hát và chơi đàn theo bản năng như nói, cười, khóc, nhảy nhót,... Những cuộc vui chỉ có nhịp nhảy, những câu hát ru, những câu hát tỏ tình, những chiếc kèn lá... là những “dụng cụ âm nhạc” được con người sử dụng.
Có thể nói những “hoạt động âm nhạc” thô sơ ban đầu đó đã thỏa mãn nhu cầu rất tự nhiên của con người là được bộc lộ cảm xúc, được chia sẻ nỗi niềm, được kết nối và hòa nhập vào cộng đồng.

TOP địa điểm học thanh nhạc, học hát Q2 nhiều người chọn học

     Tại sao người ta ca hát?    
Đàn hát chính là phương tiện bày tỏ nỗi lòng để có được sự đồng cảm. Có ai đó đã nói rằng “Âm nhạc đi từ trái tìm đến trái tim”. Thật vậy, âm nhạc là cách kết nối tuyệt diệu giữa người với người, giữa người với vạn vật trong thiên nhiên, với các đấng siêu nhiên trong tưởng tượng và xa hơn nữa là với vũ trụ bên ngoài trái đất.
Âm nhạc có thể kết nối thai nhi với thế giới bên ngoài. Chưa ra đời, em bé đã có phản ứng với âm nhạc, bé có thể quẫy đạp trong bụng mẹ khi nghe nhạc có cường độ lớn và tiết tấu dồn dập. Rồi đến lúc bé bi bô tập nói tập hát thì bài tập làm người sơ đẳng nhất được lồng vào những khúc đồng dao. Lớn thêm chút các bé thích chơi những trò chạy nhảy, la hét, trốn tìm, đuổi bắt nhau rồi nghêu ngao cất giọng hát…
PRACTICE MAKES PERFECT  (PMP)

...

 

Khám phá bí mật sử dụng nhạc tiếng Anh để luyện nghe thuần thục – Nghe  Tiếng Anh PRO

   Tại sao người ta nghe nhạc?  
Cuộc sống hiện đại với đầy đủ các phương tiện truyền thông như: truyền hình, băng đĩa, máy ghi âm, ghi hình, máy nghe nhạc, internet, smartphone,... Song âm nhạc vẫn là "món ăn tinh thần" được người người yêu thích.
Người ta hát lên, đàn lên những gì chất chứa trong lòng, gửi niềm vui nỗi buồn của riêng mình vào âm nhạc. Chính nhờ “tiếng lòng” ấy mà người nghe cảm nhận được tài năng và thấu hiểu được tâm trạng người chơi nhạc. Hẳn bạn vẫn còn nhớ truyện cổ tích Thạch Sanh, tiếng đàn “tính tịch tình tang” của chàng không những chiếm trọn tình yêu của công chúa, mà còn khiến quân giặc buồn rũ nhớ quê nhà nên mất hết cả sinh lực chiến đấu. Có thể nói nếu ai biết tận dụng âm nhạc và sử dụng nó bằng chính tình yêu của mình sẽ nhận thấy được sức mạnh vô địch của âm nhạc.

С какого возраста и кто может учиться играть на гитаре?

   Tại sao người ta chơi nhạc?  
   Âm nhạc là cầu nối giữa người chơi nhạc với người nghe và giữa những người chơi nhạc với nhau. Không gian hội hè ven đường, góc chợ hoặc đơn giản chỉ cần một manh chiếu vào lúc rảnh rang cũng có thể là nơi diễn ra những cuộc hòa tấu , ca hát,… Hay thậm chí những người xa lạ không thấy rõ mặt nhau, chẳng nhìn thấy bóng dáng nhau qua màn đêm, nhưng họ có thể thấu hiểu lòng nhau qua âm nhạc. Một trong những minh chứng rõ nhất đó là chương trình “Khúc hát se duyên” - được phát sóng trên kênh HTV7 là Gameshow dành cho những bạn trẻ độc thân, sở hữu khả năng ca hát tốt, tham gia tìm kiếm một nửa của mình.

  
Vậy âm nhạc có vai trò như thế nào trong đời sống tinh thần của con người?
  Âm nhạc được xem như món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Âm nhạc là sợi dây gắn kết giữa con người với con người, nó giúp họ giao lưu, giải sầu.
  Bản thân âm nhạc muôn màu muôn vẻ nên nó làm cho cuộc sống tinh thần phong phú hơn. Có loại nhạc đơn thuần vui chơi giải trí , giúp ta giải tỏa những căng thẳng, muộn phiền; có loại nhạc cổ vũ khích lệ tinh thần, rất thích hợp với người chơi thể thao hoặc người lính ra trận; có loại nhạc chữa bệnh, khơi gợi ký ức trong người mất trí nhớ, xoa dịu nỗi cô đơn ở người trầm cảm, cải thiện khả năng giao tiếp cộng đồng cho người tự kỷ...
Tóm lại nếu bạn biết sử dụng âm nhạc hợp lý và đúng cách, thì món ăn tinh thần này sẽ trở thành người bạn thân thiết, trở thành nơi để chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn, giúp con người thêm yêu cuộc sống hơn.

  Âm nhạc có tác dụng gì trong cuộc sống của chúng ta 


   Âm nhạc mang đến niềm vui cho chúng ta về tinh thần và cả thể chất
  1. Từ khi con trong bụng mẹ, bé đã được thưởng thức các bản nhạc Beethoven hay Mozart bất hủ thì khả năng phản xạ tại võ não trở nên rất nhạy bén.


Các nhà khoa học tin rằng với các giai điệu bắt tai có thể phát triển khả năng diễn thuyết bên cạnh khả năng phản xạ nhanh nhẹn của trẻ, đây là một hiệu ứng rất tích cực.

  2. Âm nhạc mang đến niềm vui & hạnh phúc cho mọi người
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn hạnh phúc.
Khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Đặc biệt thưởng thức những ca khúc yêu thích giúp con người thư thái và có rất nhiều trải nghiệm thú vị

  3. Âm nhạc giúp bạn giảm căng thẳng & phiền muộn
Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tham gia sáng tác hay chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển hơn so với việc ngồi yên lắng nghe nhạc.
Âm nhạc là liều thuốc rất hữu hiệu mà lại không mang bất cứ rào cản về ngôn ngữ hay văn hóa nào. Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mạn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.

  4. Âm nhạc giúp bạn vượt qua cơn trầm cảm:
Khi bạn xuống tinh thần, nhạc cổ điển và nhạc nhẹ có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc. Hãy hạn chế nghe nhạc mạnh hay nhạc EDM để tránh cảm thấy mệt mỏi hơn.

  5. Âm nhạc giúp bạn dễ ngủ hơn
Bạn khó ngủ & mất ngủ triền miên, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart sẽ cảm thấy dễ chìm vào giấc ngủ hơn

  6. Âm nhạc giúp bạn vượt qua nỗi đau
  Một nghiên cứu do trường Đại học Drexel ở Philadelphia chỉ ra rằng các liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc giúp giảm đau hiệu quả hơn các phương pháp chữa trị tiêu chuẩn đặc biệt cho bệnh nhân ung thư
Âm nhạc không chỉ xoa dịu tâm hồn mà còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Được nghe loại nhạc mình thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả


  7. Âm nhạc có tác dụng tốt với sức khỏe
  Âm nhạc không chỉ giải trí, tác động vào cảm xúc mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc là thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Các bản nhạc có tiết tấu nhanh như disco, chachacha, pop… giúp chúng ta tỉnh táo, năng động và nhạy bén hơn. Những bản nhạc không lời, piano, Baroque … còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Đây chính là nguyên nhân khiến con người có nguy cơ cao bị mắc cách bệnh về tim mạch, huyết áp.

  8. Âm nhạc giúp bạn cải thiện ngôn ngữ
  Một nghiên cứu tại Đại học York, Mỹ, chỉ ra rằng 90% trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, sau một tháng học nhạc (học nhịp điệu, giai điệu và giọng hát) đã có sự thay đổi trong việc thể hiện ngôn ngữ


  9. Âm nhạc giúp bạn có trí nhớ tốt
  Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của âm nhạc trong việc học tập và ghi nhớ là rất đáng kể

  10. Âm nhạc giúp bạn giảm cân tốt
  Nguốn cảm hứng từ âm nhạc giúp bạn giảm cơn thèm ăn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, ít tiêu thụ calo và chú ý vào bữa ăn hơn khi ngồi trong một không gian có ánh sáng nhẹ và âm nhạc du dương. Hãy tận hưởng nha

   Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn!   

 Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn. Có âm nhạc sẽ giúp tâm hồn mỗi con người thư thái hơn sau những bộn bề cuộc sống. Âm nhạc như một người bạn “vô hình” đã ăn sâu vào tiềm thức vào tâm trí con người.


 
 Từ trẻ em đến người lớn đều có những thể loại âm nhạc riêng, phù hợp với nhu cầu, độ tuổi. Âm nhạc làm cho cuộc sống trở nên vui tươi, sinh động hơn bao giờ hết. Hay nói cách khác có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn.
 
 Có nhiều người cho rằng “ Âm nhạc đã giúp họ tìm thấy sự tĩnh lặng những khi tâm hồn họ xáo động”. Để rồi chẳng có ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca. Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thăng trầm của khúc nhạc...
 
 Có thể nói rằng sự xuất hiện của âm nhạc đúng lúc sẽ giúp chúng ta cân bằng tâm hồn và cân bằng cuộc sống. Âm nhạc là món ăn tinh thần gắn liền với bao thế hệ. Cuộc sống của mỗi con người sẽ bớt căng thẳng hơn khi có âm nhạc. Và con người trở nên yêu đời hơn khi được hòa mình vào âm nhạc và tận hưởng thế giới âm nhạc của riêng mình.
 
 Nếu cuộc sống không có âm nhạc chắc chắn sẽ buồn tẻ và trở nên vô nghĩa. Bởi âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật. Âm nhạc có ở khắp mọi nơi từ chuyển động của gió, biển… đến tiếng hót của các loài chim muông... Âm nhạc cũng vì thế mà dần dần đi sâu vào đời sống tinh thần của mỗi con người. Khi chúng ta vui hay buồn đều muốn bật một bài nhạc để thư giãn. Tùy tâm trạng và sở thích chúng ta có thể lựa chọn những dòng nhạc phù hợp nhất.
 

Âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật
 
 Âm nhạc rót đầy tâm tưởng chúng ta niềm vui sướng hân hoan và giúp chúng ta xua tan nỗi sầu hiệu quả. Trong một không gian thơ mộng kèm theo những giai điệu du dương của bản nhạc sẽ giúp ta thêm yêu đời và tâm hồn ta thư thái hơn bao giờ hết. Đấy cũng là cách để tự thưởng cho mình giờ nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc.
 
 Âm nhạc không phải tự nhiên mà có. Để có những bài nhạc đi cùng năm tháng, người nghệ sỹ phải có sự sáng tạo trong sáng tác. Và khi tác phẩm ra đời, sự đón nhận nhiệt tình của người nghe sẽ là yêu tố đánh dấu sự thành công của các tác phẩm đó. Và tuyệt vời hơn khi có ai đó khẽ lướt tay trên các phím đàn Piano và say sưa đàn các bản nhạc. Những giai điệu Piano nhẹ nhàng, du dương cứ thế hòa quyện vào không gian và đi sâu vào tâm hồn mỗi con người. Âm nhạc sẽ trở nên đặc biệt hơn khi có ai đó hòa quyện tiếng Guitar và piano với nhau. Âm thanh của hai loại nhạc cụ phát ra sẽ tạo nên những âm thanh đặc biệt, gợi nhớ gợi thương trong tâm trí mỗi con người.
 
 Có ai đó đã từng nói rằng "Âm nhạc là tiếng vọng của cảm xúc". Cảm xúc là thứ mà chúng ta không thể sờ, không thể thấy và thậm chí là không thể ngửi. Cảm xúc chỉ đơn thuần là cảm xúc, là cái mà chúng ta có thể cảm nhận bằng chính trái tim của mình. Một khi ta đã yêu thích một môn nghệ thuật đủ để ta cảm nhận được nó, ta sẽ nghe được tiếng vang vọng từ một cuộc sống đầy bí ẩn và khát khao đang gọi mời.
 
 Bạn có biết một tác phẩm âm nhạc trở thành bản “Hit” không đơn thuần vì nó có giai điệu đẹp hay ca từ ý nghĩa. Mà đơn giản tác phẩm đó nó chạm đến cảm xúc của người nghe. Có thể những ca từ của bài hát đang kể cho người nghe về chuyện tình yêu đôi lứa, về sự tan vỡ hay về tình mẫu tử,… Âm nhạc đôi khi càng đơn giản lại càng tạo được hiệu ứng mạnh mẽ.
 

Âm nhạc muôn màu muôn vẻ góp phần làm cho đời sống tinh thần của con người trở nên phong phú hơn
 
 Âm nhạc trở nên ý nghĩa và góp phần xây dựng đời sống tinh thần tốt đẹp hơn. Âm nhạc muôn màu muôn vẻ và tùy thuộc vào cảm xúc, vào cách đón nhận của mỗi người. Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn. Thật vậy, âm nhạc là phép màu và cũng chính là cuộc sống. Một cuộc sống bình yên không có nghĩa là một cuộc sống không có tiếng ồn, không có khó khăn, mệt mỏi. Mà một cuộc sống bình yên có nghĩa là khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Và hãy để âm nhạc góp phần tạo nên “chút bình yên” trong cuộc sống của bạn.

 Tạm kết

 “Có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn” cũng là thông điệp mà Việt Thương Music muốn truyền tải đến mọi người. Với hơn 20 năm hình thành phát triển, Việt Thương Music không ngừng đổi mới, sáng tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người yêu âm nhạc. Ngoài việc phân phối đa dạng các dòng nhạc cụ, tại Việt Thương Music còn có trường nhạc, với nhiều ngành đào tạo khác nhau. Nếu bạn mong muốn được đệm hát, được tự do sáng tạo âm nhạc theo cách của riêng mình, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.
 Việt Thương Music – Giải pháp một điểm dừng chân, đáp ứng toàn bộ các nhu cầu về âm nhạc của:
 
 Âm nhạc là gì ? Điều kì diệu của âm nhạc đối với cuộc sống
 
  Có nhiều người cho rằng “ Âm nhạc đã giúp họ tìm thấy sự tĩnh lặng những khi tâm hồn họ xáo động”. Để rồi chẳng có ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca. Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thăng trầm của khúc nhạc...  
 
 
Điều kì diệu của âm nhạc trong cuộc sống mỗi người
 
  Nếu cuộc sống không có âm nhạc chắc chắn sẽ buồn tẻ và trở nên vô nghĩa. Bởi âm nhạc mang đến nguồn hạnh phúc cho loài người và cả vạn vật. Âm nhạc có ở khắp mọi nơi từ chuyển động của gió, biển… đến tiếng hót của các loài chim muông... Âm nhạc cũng vì thế mà dần dần đi sâu vào đời sống tinh thần của mỗi con người. Khi chúng ta vui hay buồn đều muốn bật một bài nhạc để thư giãn. Tùy tâm trạng và sở thích chúng ta có thể lựa chọn những dòng nhạc phù hợp nhất.
 
  Vậy âm nhạc là gì? Không phải ai cũng có thể định nghĩa hơn được Âm nhạc là gì? Trong bài viết này Thu Âm Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về một số kiến thức Âm nhạc  và  điều kỳ diệu của âm nhạc đối với cuộc sống của chúng ta.

 1. Âm nhạc là gì?

  Đó là một bộ môn nghệ thuật dùng chất giọng, âm thanh để diễn đạt các cung bậc cảm xúc, tình cảm của con người. Tất cả mọi thứ xung quanh bạn đều có thể tạo ra âm nhạc như tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng cửa, tiếng xe nổ máy, tiếng dậm chân, vỗ tay….
 
  Về cơ bản âm nhạc chỉ là âm thanh : Âm thanh là những rung động trong môi trường chúng ta, bằng cách cảm nhận được những rung động ấy ta nói  mình “nghe được âm thanh”. Nhưng không phải âm thanh nào cũng được gọi là âm nhạc nhé! 
 
  Để những loại âm thanh ấy có thể gọi là âm nhạc khi ta kết hợp giai điệu, tiết tấu hoà quyện và diễn tả cảm xúc cuộc sống.
 
 
Âm nhạc trong cuộc sống con người
 
 Âm nhạc gồm hai thể loại chính là thanh nhạc và khí nhạc :
  • Thanh nhạc: Âm nhạc dựa trên lời bài hát để diễn tả những tâm tư tình cảm, cảm xúc, thể hiện ý tưởng của người viết.
  • Khí nhạc: Âm nhạc dựa trên các âm thanh thuần túy của những loại nhạc cụ. Vì thế, thanh nhạc khá trừu tượng, gây cảm xúc và sự liên tưởng cho thính giả.

  2. Vị trí âm nhạc trong cuộc sống đối với chúng ta

  Âm nhạc là một hình thái biểu cảm cảm xúc của con người trong xã hội, cũng giống như hội họa biểu hiện cảm xúc bằng đường nét, hình khối và màu sắc, văn thơ bằng sức mạnh ngôn từ… thì âm nhạc thông qua âm thanh đặc trưng nói lên tất cả của đời sống con người: vui, buồn, hạnh phúc, trăn trở, ước mơ…
 Và cũng chỉ có âm nhạc mới có thể mang đến những cảm xúc mãnh liệt, những sắc thái tình cảm tinh tế nhiều màu sắc, đưa con người trải qua hết từ tâm trạng này đến tâm trạng khác, mang sự phong phú đến cho tâm hồn con người bằng âm thanh.
 
Vị trí của âm nhạc trong cuộc sống là vô cùng quan trọng
 
 Âm nhạc cũng là hơi thở của cuộc sống, cần thiết cho cuộc sống như không khí mang sự sống của mỗi người, chính vì vậy, âm nhạc có mặt ở khắp mọi nơi, khắp mọi chỗ và có ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống con người.

 3. Điều kỳ diệu của âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta

Theo nghiên cứu mới đây của nhiều nhà khoa học trên thế giới âm nhạc chính là một loại thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Những bản nhạc có tiết tấu nhanh như thể loại nhạc Pop, Chachacha, Disco...giúp cho con người tỉnh táo năng động nhạy bén hơn khi xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống.
 
 Âm nhạc là một loại thần dược cho tâm hồn và sức khỏe
  • Âm nhạc mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc cho con người 

 Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của việc nghe nhạc là giúp bộ não giải phóng dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.
Khi bạn muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy lắng nghe bản nhạc yêu thích trong vòng 15 phút. Đặc biệt thưởng thức những ca khúc yêu thích giúp con người thư thái và có rất nhiều trải nghiệm thú vị.
  • Âm nhạc giúp bạn giảm căng thẳng & phiền muộn

 Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc tham gia sáng tác hay chơi nhạc cụ sẽ thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển hơn so với việc ngồi yên lắng nghe nhạc.
Âm nhạc là liều thuốc rất hữu hiệu mà lại không mang bất cứ rào cản về ngôn ngữ hay văn hóa nào. Thói quen nghe những bài hát yêu thích sẽ giúp bạn giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể và những triệu chứng căng thẳng mãn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.
  • Âm nhạc có tác dụng tốt với sức khỏe và giúp bạn dễ ngủ hơn

 Âm nhạc không chỉ giải trí, tác động vào cảm xúc mà còn rất tốt đối với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc là thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Các bản nhạc có tiết tấu nhanh như disco, chachacha, pop… giúp chúng ta tỉnh táo, năng động và nhạy bén hơn. Những bản nhạc không lời, piano, Baroque … còn giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Đây chính là nguyên nhân khiến con người có nguy cơ cao bị mắc cách bệnh về tim mạch, huyết áp.
Bạn khó ngủ và mất ngủ triền miên, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart . Âm nhạc giúp thư giãn, làm giảm hoạt động của hệ thần kinh, giảm căng thẳng và tạm quên cách suy nghĩ nên làm cho giấc ngủ đến dễ dàng và ngon giấc hơn.
  • Âm nhạc giúp bạn có trí nhớ tốt và cải thiện ngôn ngữ

 Âm nhạc là liệu pháp có tác dụng tốt cho trí não giúp khả năng tập trung, tư duy tốt hơn. Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lợi ích của âm nhạc trong việc học tập và ghi nhớ là rất đáng kể.
  • Âm nhạc giúp bạn vượt qua cơn trầm cảm:

 Bệnh trầm cảm là bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bệnh thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc. Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây. Khi bạn xuống tinh thần, một số loại nhạc cổ điển và nhạc nhẹ có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc. Nhưng hãy hạn chế nghe nhạc mạnh hay nhạc EDM để tránh cảm thấy mệt mỏi hơn.

 4. Kết luận về điều kì diệu của âm nhạc đối với cuộc sống: 

 Âm nhạc và cuộc sống luôn song hành và gắn liền với nhau. Có cuộc sống, âm nhạc mới được hình thành, phát triển, và có âm nhạc, cuộc sống mới thêm đa dạng, phong phú.  Cá nhân mỗi người đều có một sở thích, một gu âm nhạc riêng. Hãy bồi dưỡng cho tâm hồn phong phú bằng những bản nhạc ý nghĩa. Hãy chọn lọc những bản nhạc hay, có giá trị để tăng khả năng nhận thức của bản thân nhận ra được điều kỳ diệu mà âm nhạc mang lại. Có như vậy, âm nhạc mới làm tròn vai trò của mình trong việc tô điểm cuộc đời.
 Có thể nói rằng sự xuất hiện của âm nhạc đúng lúc sẽ giúp chúng ta cân bằng tâm hồn và cân bằng cuộc sống. Âm nhạc là món ăn tinh thần gắn liền với bao thế hệ. Cuộc sống của mỗi con người sẽ bớt căng thẳng hơn khi có âm nhạc. Và con người trở nên yêu đời hơn khi được hòa mình vào âm nhạc và tận hưởng thế giới âm nhạc của riêng mình.

 Cách hát hay và lên được những nốt cao trong một bài hát 

   Bạn hát tốt, có chất giọng nhưng lại thường xuyên không lên được nốt cao? 
   Bạn thắc mắc vì sao các ca sĩ có thể hát được những nốt cao một cách mượt mà và không bị chênh, phô?
 
  Muốn hát hay và lên được nốt cao thì không có cách nào khác ngoài việc đến lớp học thanh nhạc, ngay cả các ca sỹ chuyên nghiệp muốn giữ giọng và cải thiện âm vực để có thể hát được các nốt cao cũng cần phải luyện thanh thường xuyên mỗi ngày.
 Tuy nhiên, hôm nay Thu âm Việt sẽ chia sẻ với các bạn cách để cải thiện giọng hát, giúp bạn hát hay và lên được các nốt cao một cách dễ dàng. Bài viết chắc chắn sẽ rất hữu ích với các bạn!
 
 
 Tập lấy hơi thật sâu và nhớ là phải hít sâu vào trong phần bụng và phổi cho thật căng, sau đó xì hơi ra qua đường miệng làm sao cho nó kêu xì xì như lốp xe bị thủng hơi ấy, càng xì được lâu càng tốt.
 Chú ý không được nén hơi ở ngực – như thế sẽ không hát được câu dài và không đủ hơi cho nốt nhạc cao.
 
 Các ca sỹ chuyên nghiệp hàng ngày vẫn phải luyện cái này, hãy luyện lấy hơi thật nhiều, khi bạn có hệ thống hơi tốt thì sẽ hát hay và đúng nốt.
 
 
 Bạn sẽ gặp vấn đề là sao hát không thanh thoát như ca sỹ mà cứ ồm ồm, giọng xỉn và không thoát ra được?
 
 Khi hát bắt buộc phải lấy hơi như nói trên và thật chú ý điều này: bạn phải đẩy hơi (lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình phần vòm miệng ở dưới mũi của bạn ấy (nhưng đừng đẩy qua mũi nhé).
 Phải đảm bảo là luôn làm như vậy với mọi câu hát, bạn sẽ khám phá ra được nhiều khi tập cái này.
 
 Làm được thế giọng hát của bạn sẽ vang to và xốp đây là điều mà một ca sỹ bắt buộc phải làm được?
Với những nốt nhạc thấp thì khi hát bạn đừng lấy hơi sâu hoặc không lấy hơi thì bạn sẽ hát được rất trầm đấy và phải nhớ là vẫn phải đẩy câu hát lên vòm miệng nhé!
 
 Trên đây là một bài tập phổ biến giúp bạn tập luyện để có được chất giọng. 
 Tuy nhiên, để làm được tốt và áp dụng đúng thì bạn phải luyện thanh nhạc căn bản và học thanh nhạc nâng cao thêm.
 

  Tìm hiểu về giọng hát và cách luyện giọng như ca sĩ  

  Giọng nói là một cơ quan phức tạp, có một tầm phát âm thật rộng lớn. Nhiều ca sĩ không qua trường lớp vẫn có một giọng ca tự nhiên tuyệt vời. Tuy nhiên những ca sĩ có kiến thức về cách phát âm và hiểu rõ bộ máy này còn gặt hái những kết quả tốt hơn. Sau nhiều năm ca hát, bạn có thể phát triển và duy trì thanh giọng, học cách phòng tránh và sửa chữa những khó khăn của mình.
 
 
Tìm hiểu về giọng hát và cách luyện giọng như ca sĩ
 
  Phương pháp luyện giọng của Anne Peckham sẽ giúp chăm sóc và nâng cấp chất lượng giọng hát của bạn lên mức độ cao hơn, giúp bạn hiểu rõ những yếu tố cơ bản của bộ máy phát âm, hỗ trợ bạn nắm vững kỹ thuật tập luyện, phân biệt được từng thành phần giọng ca. Nó cũng giúp bạn nắm vững chúng và mở rộng ưu thế từng chi tiết để giúp bạn đạt th ành một giọng ca hoàn chỉnh.

  Qua kinh nghiệm dạy thanh nhạc nhiều năm, Anne Peckham đã từng gặp những chuyện hoang đường về luyện giọng. Một trong những chuyện hoang đường ấy là ca sĩ hát nhạc phổ thông không qua trường lớp. Nhiều ca sĩ trẻ đã ngạc nhiên thấy rằng không ít ca sĩ không luyện giọng đã phải sớm rời bỏ sự nghiệp sau một thời gian ngắn, chỉ vì bộ máy phát âm của họ bị thương tổn. Ngay cả những ca sĩ dày dạn, có những thói quen không đúng, đôi khi cũng phải tập hát trở lại vì không muốn bộ máy phát âm của họ bị hư hỏng vĩnh viễn.

 Các thể loại âm nhạc như Pop, Rock, Thánh ca, Country và ca kịch đòi hỏi phải hát lớn trong một thời gian dài sẽ làm cho giọng ca mệt mỏi. Bạn sẽ gặp thêm vấn đề nếu địa điểm trình diễn khô khan, bụi bặm, đầy khói và trong một đám đông náo nhiệt.
Nếu hiểu rõ giọng mình, bạn sẽ phát triển và kiểm soát cách thở đúng, xướng âm đúng cách và cải tiến giọng ca qua việc nâng cao thể lực và âm lực. Bạn sẽ được hướng dẫn phương pháp làm giảm thiểu độ căng của âm giọng, hiểu rõ môi trường xung quanh ảnh hưởng thế nào tới giọng ca của mình. Hiểu rõ giọng ca sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen phát âm sai.

 Giọng ca chịu tác dụng của cảm xúc, thới quen ăn uống, ngủ nghê, sử dụng dược phẩm, chất kích thích và thói quen nói năng. Giọng ca còn tuỳ thuộc vào thể lực và sinh lực của bạn. Học cách chăm sóc giọng ca và phát triển thói quen luyện tập tốt sẽ giúp bạn bảo toàn giọng ca suốt đời.

  Một câu chuyện khác nữa là do thiếu luyện giọng, nhiều ca sĩ đã đánh mất chất giọng độc đáo, tự nhiên của mình. Ngược lại luyện giọng sẽ giúp bạn giữ vững bộ máy phát âm và nâng chất giọng tự nhiên của bạn lên tới mức tốt nhất. Làm chủ được giọng ca tự nhiên của chính mình hay nhất. Sự chủ động này còn giúp bạn hiểu rõ những khu vực cần cải tiến, những thới quen có hại cho sự lâu bền của giọng mình. Thật vậy, nhiều ca sĩ pop chuyên nghiệp đã thành đạt theo cách phát triển và bảo quản được giọng ca của họ. Những bài học này chẳng những không làm bạn đánh mất chất giọng độc đáo của mình mà còn giúp bạn nắm vững cách điều khiển và nâng cao nó.

 Phương pháp phát âm nào là tốt nhất? Mọi ca sĩ giải thích quy trình phức tạp hát ca theo một cách khác nhau, sử dụng những thuật ngữ riêng và nói nhiều đến các thành phần cơ thể cũng nhưng các khái niệm sư phạm. Phương pháp thanh nhạc tốt nhất là phương pháp thực tiễn, thích hợp, có cơ sở khoa học, sử dụng những bài tập có mục đích rõ ràng và phù hợp với ca sĩ.

MC - Diễn viên Đại Nghĩa đang trong phòng thu âm
 
  Tuy nhiên bạn đừng quá lo ngại bởi các chi tiết kỹ thuật khi học hát. Những kiến thức về cơ thể học và về âm học sẽ giúp bạn trở thành một ca sĩ tài ba, biết vận dụng tối đa giọng ca tự nhiên của mình.
  Lấy hơi trộm là khi đuối hơi là ca sĩ tự động lấy hơi (mặc dù trong bản nhạc không cho phép) nhằm đáp ứng được câu hát. Bạn có thể lấy hơi thật nhanh cả bằng mũi và mồm, nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian, đúng nhịp để vào câu hát tiếp theo.
  Theo tôi bạn nên chuẩn bị trước khi lấy hơi sẽ chủ động hơn. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp bất đắc dĩ, các bạn nên lấy hơi đúng chỗ, đúng lúc.
  Một điều các bạn cần chú ý khi hát chỉ nên lấy hơi bằng mũi thì sẽ lấy hơi được sâu, tuyệt đối tránh lấy hơi bằng miệng sẽ không tốt cho cổ họng, hát xong nên uống 1 cốc nước nóng, tuyệt đối không được uống nước lạnh vì như thế sẽ làm co rút dây thanh quản, khá nguy hiểm.

       Luyện thanh      
  Các yếu tố ngữ âm trong âm tiết tiếng Việt.
Như đã biết, học thanh nhạc, ngoài việc tập luyện một số kỹ thuật cơ bản, còn phải học cách xử lý ngôn ngữ sao cho âm thanh lời ca phát ra nghe đ ược rõ ràng và bảo toàn tính thẩm mỹ của ngôn ngữ từng dân tộc. Muốn xử lý ngôn ngữ Việt Nam, trước hết chúng ta phải biết sơ lược về các yếu tố ngữ âm cấu tạo n ên từng tiếng, từng chữ (từng âm tiết) của ngôn ngữ Việt Nam.
 
Ca sĩ Ngọc Trân là một gương mặt quen thuộc trong các ca khúc Dân ca trự tình

  1. Tiếng Việt Nam là một ngôn ngữ đơn vận (đơn âm, đơn lập) nhưng lại đa thanh.
a. Đơn vận :
  Là mỗi tiếng, mỗi chữ chỉ gồm có một vần, nên khi nói rời từng tiếng, khi viết rời từng chữ, các vần các chữ không dính kết lại với nhau như một số ngôn ngữ khác. Câu thơ lục bát của Nguyễn Du: 
  "Trăm năm trong cõi người ta
  Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau"
  (Truyện Kiều)
  Gồm 14 vần, 14 âm tiết, viết và đọc tách bạch nhau, không dính kết lại với nhau.
b. Đa thanh :
  Là nhiều thanh điệu, nhiều dấu giọng. Cụ thể là có 6 thanh điệu, được ghi bằng 5 ký hiệu khác nhau: dấu sắc (Á), dầu huyền (À), dầu hỏi (Ả), dầu ngã (Ã ), dấu nặng (Ạ). (Gọi tắt là 5 dấu 6 giọng). Không có dấu gọi là thanh-điệu "ngang".

  2. Mỗi tiếng (mỗi âm tiết) có 3 yếu tố là âm đầu, vần và thanh điệu.
  Thí dụ trong chữ TOÀN 
  T là âm đầu
  OAN là vần
  Ø là thanh huyền
  (3 yếu tố này được thấy rõ, chẳng hạn trong lối nói lái của Việt Nam:
  Thí dụ :
- Bí mật : - Bật mí : đối vần, đổi thanh
- Bị mất : đối thanh
- Mất bị : đối âm đầu + đối vần ...). 
  Trong 3 yếu tố đó, thì VẦN lại gồm 3 yếu tố khác : âm đệm + âm chính + âm cuối.
  Trong vần OAN, O là âm đệm, A là âm chính, N là âm cuối.
  Vậy trong một âm tiết gồm tất cả 5 yếu tố :
- Âm đầu
- Âm đệm
- Âm chính
- Âm cuối
- Thanh điệu (là yếu tố ảnh hưởng lên toàn âm tiết)
  Ta có sơ đồ các yếu tố của âm tiết nh ư sau :
  Thanh điệu (5)
  Âm đầu Vần
  (1) Âm đệm
  (2) Âm chính
  (3) Âm cuối

  3. Ví trị âm đầu do các phụ âm đảm nhận, gọi là các phụ âm đầu
a. Đặc tính của các phụ âm là tự nó không phát ra âm thanh lớn được, mà cần kèm theo một nguyên âm, thì nó mới phát thành tiếng rõ ràng được. Khi đọc các phụ âm, làn hơi phải vượt qua một vật cản nào đó do tác động của môi lưỡi phối hợp, rồi mới đi ra ngoài theo đường miệng. Muốn đọc rõ các phụ âm thì phải cấu âm cho đúng cách, bằng cách tạo các điểm cản làn hơi bằng môi hay lưỡi (hình 8, 9, 10).
b. Các phụ âm đầu Việt Nam gồm : B, C, CH, D, Đ, G (GH), GI, H, (K), KH, L, M, N, NH, NG (NGH), PH, Q (U), R, S, T, TH, TR, V, X.
  Nếu phận loại dựa theo cách cấu âm, ta sẽ có 5 loại chính :
* Phụ âm môi :
- môi + môi : m - b ; (p) : bình minh
- môi + răng : v - ph (f) : vi phạm
* Phụ âm đầu lưỡi :
- đầu lưỡi + răng trên : t - th : tinh thần
- đầu lưỡi + hàm răng khít : x : xinh xắn
- đầu lưỡi + chân răng-vòm cứng: n - đ - l : nó đẹp lắm
- đầu lưỡi cong + vòm cứng : (l) - r - tr - s : rộn ràng, trong sáng
- đầu lưỡi rung + vòm cứng : r (r rung hơi khác với r mềm ở hàng trên) : run rẩy, rung rinh
- đầu lưỡi bẹt + vòm cứng : d - gi : dòng giống
* Phụ âm mặt lưỡi :
-mặt lưỡi + vòm miệng : ch - nh : chi nhánh
* Phụ âm cuống lưỡi :
- cuống lưỡi ngoài + vòm mềm : kh - g (gh) : khiêng gánh
- cuống lưỡi trong + vòm mềm : ng (ngh) - c (k,q) : ngông cuồng, nguy kịch quá
• Phụ âm thanh hầu :- cuống lưỡi thụt về phía sau để thu hẹp thanh hầu : h : hầu hạ.
  Lưu ý :
- âm l có thể cấu âm ở cả 2 vị trí. Đối với người thường đọc lộn l ra n, và n ra l thì nên dùng l cong lưỡi để tập luyện. Không nên cong lưỡi quá, sẽ không tự nhiên.
- âm r mềm ở hàng trên đọc gần giống như chữ j trong tiếng Pháp. Còn r rung thường gặp ở miền Trung, chỉ nên dùng để đọc các chữ diễn tả sự rung động nh ư : rung rinh, run rẩy, run run ... và để đọc các chữ r của tiếng La-tinh như Ma-ri-a, Ro-sa ...
c. Có một số âm tiết không có phụ âm đầu nh ư ăn, uống, an ủi ... còn đa số các âm tiết đều có phụ âm đầu. Muốn cho rõ tiếng, cần tập : "bật môi, đánh lưỡi" cho đúng cách.   Vai trò của lưỡi quan trọng nên người ta khuyên nên "đánh lưỡi bảy lần trước khi nói" là vậy.

  4. Vần lại gồm 3 yếu tố khác : âm đệm + âm chính + âm cuối
a. Âm đệm :
  Được ghi bằng bán âm u hoặc o. Đây l à âm làm tròn môi trước khi đọc âm chính, làm cho âm tiết có âm sắc trầm tối (gọi l à bán âm, vì mặt chữ thì giống như nguyên âm, nhưng công dụng lại không giống như nguyên âm).
- Chính tả ghi bằng u trước các nguyên âm vừa hoặc hẹp (uê, uơ, uya).
- Chính tả ghi bằng o trước các nguyên âm rộng (oa, oe) trừ khi trước nó là phụ âm q thì lại ghi bằng u (qua, que = koa, koe).
- Vì âm đệm là âm tròn môi, nên nó không đi trước các nguyên âm tròn môi o, ô, u nữa.
- Khi phát âm, không được dừng lâu ở âm đệm, mà phải chuyển qua âm chính ngay.
b. Âm chính : Vị trí âm chính do các nguyên âm đảm nhiệm
- Nguyên âm : là những âm tự nó phát ra âm thanh mà không cần nhờ tới một âm nào khác : làn hơi từ phổi ra qua thanh đới mở-đóng tạo cao độ của âm thanh, còn hình thể các khoang họng và khoang miệng khác nhau, do hoạt động của l ưỡi và hàm dưới, sẽ tạo ra các nguyên âm khác nhau (hình 11).
- Phân loại : có hai loại nguyên âm chính là nguyên âm đơn (a, ă, â, o, ô, ơ, u, ư, e, ê, i/y) và nguyên âm phức (ia (iê), ưa (ươ), ua (uô)).
* Dựa trên vị trí của lưỡi, người ta còn phân ra :
+ Nguyên âm hàng trước (lưỡi đưa ra trước, âm sắc sáng, bổng, môi bẹt) : e, ê,i/y, iê (ia).
+ Nguyên âm hàng giữa (lưỡi nằm ở giữa, âm sắc trung hoà, môi không bẹt, không tròn) : a (ă), ơ (â), ư, ươ (ua).[1]
+ Nguyên âm hàng sau (lưỡi rụt về sau, âm sắc tối, trầm, môi tr òn) : o, ô, u, uô (ua).
* Dựa trên độ mở của miệng, ta có 4 loại :
+ Nguyên âm rộng : e, a, o (âm lượng lớn)
+ Nguyên âm vừa : ê, ơ, ô (âm lượng vừa)
+ Nguyên âm hẹp : i, ư, u (âm lượng nhỏ)
+ Nguyên âm hẹp mở qua vừa : iê, ươ, uô (âm lượng nhỏ và lớn dần đến vừa)

Ghi chú :
- ă là âm ngắn của a
- â là âm ngắn của ơ
- o và ô đôi lúc có dạng âm dài là : oo, ôô (xoong, bôông) ia, ua, ưa là âm phức không có âm cuối (Td: chia, chua, chưa )
- Âm chính cùng với thanh điệu là hai yếu tố tối thiểu phải luôn luôn có mặt trong âm tiết, nếu không sẽ không có âm tiết : ả, ổ, ố ...
c. Âm cuối :
Vị trí âm cuối do các bán âm cuối và phụ âm cuối đảm nhận.
* Bán âm cuối có 2 loại :
- Bán âm cuối bẹt miệng (lưỡi đưa ra trước) được ghi bằng i hoặc y :
+ Được ghi bằng y sau các nguyên âm ngắn ă, â : ăy, âu (hãy lấy : đáng lẽ ra chính tả phải ghi "hẵy" mới đúng ngữ âm).
+ Được ghi bằng i sau tất cả các nguyên âm còn lại mà không bẹt miệng (tức là bán âm i không đi sau các nguyên âm hàng trư ớc, bẹt miệâng) : ai ơi, ưi, ươi (ai # ăy) oi, ôi, ui, uôi.
- Bán âm cuối tròn môi (lưỡi rụt vào trong) được ghi bằng u hoặc o :
+ Không đi sau các nguyên âm hàng sau (tr òn môi)
+ Được ghi bằng u sau các âm ngắn : âu, ău (trâu, t àu : đáng lẽ chính tả phải ghi "tằu" mới đúng ngữ âm)
+ Được ghi bằng u sau các âm vừa v à âm hẹp : du, ưu, ươu, êu, iu, iêu (yêu)
+ Được ghi bằng o sau các âm rộng a, e = ao, eo (ao # ău)
  Lưu ý : khi gặp ay thì phải phân tích là ăy, khi gặp au thì phải phân tích là ău
* Phụ âm cuối gồm 8 âm chia l àm 4 cặp như sau :
- Phụ âm môi : m - p (đóng tiếng bằng 2 môi) : làm đẹp, rập rạp ...
- Phụ âm đầu lưỡi : n - t (đóng lưỡi lên chân răng) : ban hát, sền sệt ...
- Phụ âm mặt lưỡi : nh - ch (đóng mặt lưỡi lên vòm miệng) : chênh chếch, rách, rình
Lưu ý : nh - ch chỉ đi sau các nguyên âm hàng trước e - ê - i : enh ech, ênh êch, inh ich. Do đó, khi chính t ả ghi anh, ach, ta phải phân tích l à enh ech mới đúng.
- Phụ âm cuống lưỡi : ng - c (đóng cuống lưỡi lên vòm mềm) : vang, dốc, vằng vặc ...
Lưu ý : khi ng - c đi sau các nguyên âm hàng sau o - ô - u, thì không phải chỉ đóng cuống lưỡi, mà còn phải đóng ngay cả 2 môi nữa (ta phải ộc tiếng làm cho 2 má hơi phồng lên để tạo khoảng vang trong miệng).
Ghi chú :
- Các phụ âm cuối p, t, ch, c chỉ đi với thanh điệu sắc hoặc nặng, l àm cho vần phải đọc dứt sớm hơn các vần đóng cùng loại, cổ thi gọi các vần đó l à vần chết (tử vận).
- Khi vần có các âm cuối, thì âm chính ít nhiều bị ảnh hưởng - nó làm cho độ mở của miệng giảm bớt, ngắn lại.
- Các vần có âm cuối gọi là VẦN ĐÓNG, các vần không có âm cuối gọi là VẦN MỞ.
  5. Thanh điệu :
  Gồm có sáu thanh : (1) ngang, (2) huyền, (3) ngã, (4) hỏi, (5) sắc, (6) nặng ; được ký hiệu phiên âm bằng số 1 - 6 theo thứ tự trên.
a. Thanh điệu là yếu tố thay đổi cao độ của âm tiết. Nó ảnh hưởng lên toàn bộ âm tiết, nhưng khi viết nó được ghi trên hoặc dưới âm chính là nguyên âm đơn. Gặp nguyên âm phức không kèm theo âm cuối thì nó được ghi trên yếu tố đầu của âm phức (thí dụ : Chúa, chìa, chừa). Nếu nguyên âm phức có kèm theo phụ âm cuối thì thường ghi thanh điệu trên yếu tố thứ 2 của âm phức đó.
Thí dụ : vướng, tiếng, chuồng.
b. Phân loại dựa tên âm vực : có 2 loại cao và thấp
- Âm vực cao : thanh ngang, thanh ngã, thanh sắc
- Âm vực thấp : thanh huyền, thanh hỏi, thanh nặng

c. Phân loại dựa trên âm điệu : có 2 loại bằng và trắc
- Âm điệu bằng : thang ngang, thanh huyền
- Âm điệu trắc : (không bằng phẳng)
+ Có đối hướng (gãy) : thanh ngã, thanh hỏi
+ Không đối hướng : thanh sắc, thanh nặng
 
Những hòa thanh quan trọng trong một bài hát mà bạn cần lưu ý

  THỰC HÀNH
  1. Tập đọc các nguyên âm đơn hàng trước, hàng giữa, hàng sau
- Phối hợp các phụ âm với các nguyên âm trên.
  2. Tập đọc các âm cuối :
- Mai, măy, mao, mău, mam, máp, man, mát, mang mác ...
- Tai, tăy, tao, tam, tan, tang ...
- Mái, mắy, máo, mắu, mám, máp, mán, máng, mác. (Thay bằng các phụ âm đầu khác).
  3. Tập phân biệt phụ âm đầu : xa # sa, la # na, tra # cha (thay các nguyên âm khác).
  4. Tập phân tích ngữ âm tất cả các chữ trong bài "Khúc Nhạc Cảm Tạ" và tập đọc cho đúng cách cấu âm của từng chữ, nhất là các phụ âm đầu và âm cuối : "Tình Chúa cao vời, ôi tình Chúa tuyệt vời, Người đã yêu tôi, muôn đời đã thương tôi, thương tôi từ thuở đời đời. Người đã cho tôi tiếng nói tuyệt vời, âm thanh chơi vơi ru hồn phơi phới, tiếng nói yêu thương, bay khắp muôn phương, vang lên khúc nhạc cảm tạ ngàn đời" (56 âm tiết).

  Phân tích theo mẫu sau đây :
Bảng phân tích ngữ âm và xử lý ngôn ngữ bài "Khúc Nhạc Cảm Tạ" (xem giấy đính kèm)
- Lúc đầu chỉ phân tích đến mục "âm cuối", còn "loại vần", và "xử lý cụ thể" sẽ điền vào, sau khi đã học bài xử lý ngôn ngữ.
- Xử lý cụ thể là xét vần đó hát như thế nào, mở đóng ra sao, đóng ở dấu nào cụ thể trong từng bài hát.

   PHẦN THỰC TẬP
  1. Tập các cơ bụng để hỗ trợ cho hoành cách mô :
- Đứng thẳng người : thẳng lưng, thẳng đầu, áp mặt hai bàn tay vào sau lưng để ngón cái nằm bên hông ngang thắt lưng.
- Đặt bàn chân phải sát đất hướng ra phía trước, chân thẳng, người thẳng.
- Rút chân phải về, bàn chân vẫn chạm đất, và đưa chân trái ra y như chân phải : 50 - 100 lần.
- Thân người không nghiêng qua nghiêng lại, không nhô lên nhô xuống (Bài tập này dùng để khởi động khi học thanh nhạc, hoặc để tập thể dục trong ng ày).
  2. Tập lồng ngực :
- Hai bàn tay nắm lại, thẳng ra phía trước, song song mặt đất : thở ra từ từ.
- Hất mạnh hai tay ra phía sau, luôn thẳng cánh tay : hính nhanh v ào.
- Dừng lại một vài giây : nén hơi.
- Đưa hai tay ra phía trước như lúc đầu : thở ra từ từ ...
  3. Tìm cảm giác điểm tựa của làn hơi :
- Lấy hơi vào như thường lệ.
- Làm như "thổi bụi" nhưng ngậm miệng (bịt mũi nếu cần) để cho hơi không thoát ra ngoài, nhưng hơi dội lại xuống hoành cách mô và tác động lên bụng, lên vùng xương chậu, làm căng các cơ ở xung quanh vùng đó. Đó được coi như điểm tựa của làn hơi trong khi chúng ta nói, nhất là khí phải nói cao, nói mạnh, nói có sinh khí.

   Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người?   

 Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người? Tại sao người ta ca hát? Tại sao người ta chơi đàn? Tại sao người ta nghe nhạc?,… Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho Quý khách về những vấn đề trên.

 Tóm lại nếu bạn biết sử dụng âm nhạc hợp lý và đúng cách, thì món ăn tinh thần này sẽ trở thành người bạn thân thiết, trở thành nơi để chia sẽ những niềm vui, nỗi buồn, giúp con người thêm yêu cuộc sống hơn.
 

              Ngày Trời Nam              

  Sáng tác: Việt Dzũng

  Trình bày: Nguyệt Ánh

        MỘT LẦN ĐI       

  Sáng tác - Trình bày - Nguyệt Ánh


Như Cánh Chim Hải Âu

Sáng tác: Nguyệt Ánh, Việt Dzũng

 

    Sao Đành Xa Em    

Sáng tác: Nguyệt Ánh
Trình bày: Khánh Hà
 
 

" ...Em thương anh cho anh hết nụ cười
Em yêu anh cho anh hết cuộc đời
Góp nỗi sầu em chôn vùi quá khứ
Gom cơn buồn em xa người hôm nay
Bờ môi giờ lạnh giá
mùa Xuân tàn không hay
bàn tay nào buốt giá
chờ anh về đêm nay
Mưa vẫn rơi rơi giữa lòng đời
anh vẫn đi anh quên mất một ngưới
Sao đành xa em
Sao đành quên em
Sao đành bỏ em ..."
Buồn quá !

    Em Hiểu Vì Sao Em Yêu Anh    

   Sáng tác - Trình bày: Nguyệt Ánh
 
 
              Từ Khi Em Đến             
   Ca sĩ Hoàng Dũng
 
 

          Và Tôi Cũng Yêu Em          

   Tác giả: Đức Huy Nhóm KTY

        Thu Về Trong Mắt Em        

   Tác giả: Phạm Mạnh Cương

 Ca sĩ Hoàng Dũng

 Bỏ Giày Đi Chân Đất 

Sáng tác - Trình bày: Nguyệt Ánh, Việt Dzũng

 
 
 
 

  Sưu tầm Tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    
 
 
 
Xem thêm...

Một Chạp Giêng Hai

Một Chạp Giêng Hai

⊰❉

Từ không biết bao giờ, người Việt hay nói “Một Chạp Giêng Hai”. Nhân dịp đầu năm, hãy thử tìm hiểu nguồn gốc câu ca dao tục ngữ xa xưa.

Lễ Tết cổ truyền của người Cơ-Tu. Nguồn: toplist.vn 

 

Một Chạp là tiết mùa Đông

Mưa phùn đêm vắng trong lòng lạnh thay

Bao giờ cho đến Giêng Hai

Cho làng vào đám, cho ai xem chèo…

Sóc Trăng có hai món ngon nổi tiếng là bánh pía và lạp xưởng. Cả hai đều theo người Minh Hương du nhập vào miền Nam Việt Nam cách đây khoảng bốn thế kỷ. Ngày nay cả hai thứ đều được ăn quanh năm, nhưng lạp xưởng được bán nhiều hơn vào dịp lễ Tết. Lý do là vì thuở xưa ở vùng Quảng Ðông lạp xưởng là thức ăn được làm cho mùa Ðông như một hình thức dự trữ lương thực. Không những vậy, ban đầu nó còn là một món dùng để cúng.

Trong sách ‘Việt Ngữ Chánh Tả Tự Vị’ của Lê Ngọc Trụ, chữ “chạp” bắt nguồn từ chữ “lạp”, có gốc là bộ “nhục” (thịt) và “liếp” (săn bắt). Lạp trường (ruột nhồi thịt) là món ăn dùng để cúng tổ tiên vào tháng cuối Ðông chào đón năm mới. Vì vậy tháng cuối năm còn được gọi là “lạp nguyệt”, mà người Việt ta gọi trại ra là tháng Chạp. Tháng đó còn là tháng để cúng kiếng — như Giỗ Chạp, Chạp Miễu, Chạp Mả, Chạp Tổ v.v. Tháng Chạp ở xứ ta còn có nhiều ngày cúng như Rằm tháng Chạp (15), Thượng điền (16), tiễn ông Táo (23)…

Còn tháng Giêng, khởi đầu cho một năm mới, thì người Trung Hoa không gọi là nhất nguyệt (tháng một) mà gọi là chính nguyệt (hay chánh nguyệt). Các nhà ngữ học cho rằng chữ Giêng của ta đến từ chữ chính, vì người Việt hay đọc trại âm “inh” thành “iêng” — ví dụ tứ chính thành tứ chiếng, mắt kính thành mắt kiếng v.v. Như câu ca dao thượng dẫn cho thấy, sau tháng Giêng thì đến tháng Hai (nhị nguyệt). Thế tại sao trước tháng Chạp không là tháng Mười Một (thập nhất nguyệt) mà là tháng Một? Có người cho rằng vì người Việt thường gọi mười một là một, như con cái trong nhà qua đến thứ mười một gọi là “thằng Một” hay “con Một”. Nhưng cũng có người cho là vì thuở xưa đó là tháng thứ nhất trong lịch Kiến Tí nay đã hết dùng. Thế lịch Kiến Tí là gì?

So sánh lịch Kiến Tí và Kiến Dần của người Tàu với lịch Trống Đồng

của người Việt. Nguồn: nghiencuulichsu.com

Ðó là phép làm lịch cổ đại do vua  Hiên Viên Hoàng Ðế (2600 B.C.) bên Tàu đặt ra. Mười hai tháng trong một năm được đặt tên theo 12 địa chi: Tí, Sửu, Dần, Mão v.v. Tháng được dùng làm mốc để khởi đầu chu kỳ một năm gọi là tháng Tí, do đó lịch này còn được gọi là lịch Kiến Tí. Tháng Tí thuộc thời điểm Ðông Chí, tức vào lúc ở Bắc bán cầu mùa Ðông bắt đầu chuyển sang mùa Xuân, đêm dần ngắn lại ngày dài trở ra. Do đó nó còn là lúc con người ta hay làm lễ ăn mừng. Không riêng gì ở bên Tàu, hầu hết tất cả các nền văn minh cổ đại đều có lễ lạt vào mùa này. Ðến như lễ Giáng Sinh của Thiên Chúa Giáo cũng có liên quan đến các lễ hội Ðông Chí thời tiền sử.

Và cũng như Dương lịch của người Âu châu trải qua nhiều thay đổi từ lịch Julian của Caesar đến lịch Gregorian của Ðức giáo hoàng Gregory mà ta sử dụng ngày nay, Âm lịch cũng biến chuyển theo các đời vua bên Tàu. Chẳng hạn đến đời nhà Hạ (2200 BC) thì tháng Dần (tháng thứ ba) được chọn làm mốc đầu năm mới, cho nên lịch này còn được gọi là lịch Kiến Dần. Nhà Thương (1766 BC) thì chọn tháng Sửu, nhà Chu (1122 BC) chọn tháng Tí, nhà Tần (221 BC) chọn tháng Hợi. Ðến đời nhà Hán (144 BC) thì bắt đầu một năm bằng tháng Dần trở lại, và đó là lịch Kiến Dần vẫn được dùng cho đến bây giờ. Ðó là vì sao Tết Nguyên Ðán ngày nay không còn trùng với Ðông Chí nữa.

Tuy nhiên, theo một số nhà khảo cứu thì trước khi bị người Hán đô hộ, người Việt cổ đã có bộ lịch riêng của mình, dựa theo chu kỳ mặt trời và mặt trăng được khắc trên trống đồng. Hầu hết mọi người đều đồng ý chiếc trống đồng không phải chỉ là một thứ nhạc cụ, và càng không phải là đồ vật bình thường để trang trí. Giả thuyết hợp lý nhất là chỉ những người trưởng bộ lạc mới có quyền sử dụng nó. Ngoài việc là một vật thể có trị giá, nó còn là một dụng cụ cần thiết cho sinh hoạt thường ngày, một thứ cẩm nang giúp người ta tiên đoán mùa màng và thời tiết để liệu việc đồng áng, săn bắn, lễ lạt v.v. Người tù trưởng hay già làng do đó phải là người biết sử dụng thành thạo quyển niên giám bằng đồng này.

Người Mường gọi mười ngày đầu tháng là “lôồng”,

giống chữ “mồng” của ta.

Xem xét những hình vẽ trên mặt trống, ta có thể nhận ra những biểu tượng dùng để đánh dấu ngày, tháng, năm. Chẳng hạn như 18 con chim lớn ở vòng ngoài cùng được dùng để đếm chu kỳ 18 năm. Trong khi đó, trên vòng nhỏ gần trong cùng ta thấy có hình sáu vị thần đối diện nhau, đại diện cho 12 tháng, cộng với một vị thần nhỏ hơn để đại diện tháng nhuận. Ở vòng giữa ta thấy một số gà và hươu, chúng là biểu tượng cho tuần có trăng và không trăng. Gà chỉ đi ăn vào ban ngày; hươu đi ăn vào những đêm sáng trăng. Chúng có thể được dùng để tiên liệu khi nào có thể tổ chức cuộc săn chẳng hạn.

Hình mặt trời 14 cánh ở giữa được dùng để đếm 28 ngày và đêm, tức bốn tuần, và tuỳ tháng hoặc năm nhuận cần đếm thêm ngày 29 hoặc 30. Khác với lịch Kiến Tí của Hoàng Ðế có 365 ngày, lịch của người Giao Chỉ có 364 ngày. Lịch Tàu dùng 10 can và 12 địa chi để đếm nên chu kỳ của họ lặp lại mỗi 60 năm. Lịch trống đồng dùng chu kỳ 18 năm. Mỗi 10 chu kỳ lịch ta (180 năm) tương đương 3 chu kỳ 60 năm của lịch Tàu. Cách đếm ngày trên mặt trống đòi hỏi người giữ lịch phải biết đánh dấu tháng và năm nhuận kỹ lưỡng để theo đúng nhịp tuần hoàn của thế giới tự nhiên. Ðây không phải công việc ai cũng làm được vì nó đòi hỏi một số kiến thức về thiên văn và toán học. Tuy nhiên, một khi đã biết cách dùng, quyển lịch này có thể được áp dụng nhiều ngàn năm vẫn không bị sai lệch.

Phong tục đón Tết độc đáo của dân tộc Pu Péo

Ngoài những mục đích nói trên, lịch trống đồng còn mô tả những sinh hoạt như cấy lúa, giã gạo, lễ hội, đua thuyền v.v. Theo một số nghiên cứu gia, tháng thứ nhất trong lịch trống đồng cũng trùng với Ðông Chí như nhiều nền văn minh khác. Nói cách khác, nó giống như tháng Tí trong lịch Tàu tuy không ai biết người Việt cổ gọi tên nó là gì, hoặc chỉ gọi bằng số, như “tháng Một”. Có lẽ nào sau khi bị người Hán xâm chiếm và áp đặt lịch Kiến Dần, người Giao Chỉ đã đổi cách gọi “lạp nguyệt” và “chính nguyệt” của người Hán thành “tháng Chạp” và “tháng Giêng” để giữ được cái gốc lịch cổ của mình? Ðể rồi từ đó nảy sinh câu “Một Chạp Giêng Hai” mà Một chính là tháng Một trên lịch trống đồng?

Nền văn minh Ðông Sơn của ta, theo các nhà khảo cổ, xuất hiện từ khoảng 600 năm trước Công nguyên đến khoảng 200 năm sau Công nguyên. Trong khoảng thời gian này xã hội Việt cổ đã phát triển cao về kỹ thuật đúc đồng cũng như về thiên văn học. Rất tiếc nhiều hiện vật bằng đồng đã bị người Tàu tịch thu và nấu chảy để lấy kim loại. Nhưng cũng may một số trống đồng đã được chôn giấu kịp thời, nhờ đó ngày nay chúng ta có thể quay ngược bánh xe thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của dân tộc. Hiện nay chúng ta vẫn còn nhiều câu hỏi hơn câu trả lời, nhưng hy vọng với thời gian ta sẽ biết nhiều hơn về nguồn gốc của dân tộc mình.

“Một Chạp” nữa đã trôi qua, mến chúc quý độc giả một mùa “Giêng Hai” dồi dào năng lượng, niềm tin và sức khoẻ.

 

Ian Bùi

-------

Kim Quy st

Xem thêm...
Theo dõi RSS này