12 sự thật thú vị về tình yêu dưới góc nhìn khoa học

12 sự thật thú vị về tình yêu dưới góc nhìn khoa học

▂ ▃ ▅ ▆ █ █ ▆ ▅ ▃ ▂

Nhắc đến tính yêu chúng ta thường nói đến sự lãng mạn, tình cảm nồng cháy và những cung bậc cảm xúc thăng hoa. Tuy nhiên, tình yêu dưới một góc độ nào đó thì lại vô cùng hài hước và thú vị.

Tình yêu là một trong những cảm xúc kỳ lạ và bí ẩn nhất của con người, nó không chỉ đơn thuần là sự rung động đầu đời, tình cảm thơ ngây trong sáng tuổi học trò hay những lần đỏ mặt, e thẹn mà bạn sẽ không bao giờ quên mà đằng sau nó còn là những hoạt động phức tạp hơn hẳn những gì nhiều người vẫn tưởng tượng.

Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó, nó cũng có thể là một đức tính đại diện cho lòng tốt của con người, sự nhân từ, và sự thông cảm.

Trái tim là biểu tượng cho tình yêu. (Ảnh: widehdimages.com)
Còn sô cô la và hoa hồng thì thể hiện sự ngọt ngào và lãng mạn trong tình yêu. (Ảnh: dtsft.wordpress.com)

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu về dạng cảm xúc độc đáo này. Dưới đây là 12 thật thú vị về tình yêu được các nhà khoa học phát hiện ra:

1. Không phải chỉ có con người có tình yêu

Chúng ta thường nghĩ rằng tình yêu chỉ tồn tại trong xã hội loài người nhưng thực tế nó còn phổ biến trong giới tự nhiên, nổi bật là loài sói, thiên nga, kền kền, vượn, và 1 số loài chim hải âu lớn. Không những vậy,  nhiều loài vật là chứng minh cho ta thấy chúng còn chung thủy hơn nhiều lần con người vì chỉ sống với duy nhất 1 bạn đời cho đến khi chết như thiên nga.

Thiên nga là loài động vật chung thủy nhất thế giới tự nhiên. (Ảnh: newaysuspech.ru)

2. Tình yêu chỉ chiếm 1/3 hoạt động của não 

Khi nghiên cứu mối liên hệ giữa tình yêu lãng mạn và hoạt động của não bộ, các nhà  khoa học tại trường Đại học Rutgers (Mỹ) chỉ ra rằng: “Tình yêu chỉ chiếm 1/3 hoạt động của não khi bạn yêu, còn hoạt động não bộ thì kiểm soát nhận thức, sự ham muốn và bản năng duy trì nòi giống”.

(Ảnh: goodfon.ru)

Đây chính điểm khác biệt giữa con người với các loài động vật có vú và chim, nó thể hiện sự phát triển hơn rất nhiều về nhận thức và tư duy. Dạng hoạt động này của não là động lực tạo nên sức mạnh đặc biệt của tình yêu giúp cho con người sống lạc quan, có trạng thái tinh thần vui vẻ và sống lâu hơn.

3. Nghiêng đầu sang phải khi hôn

Hãy tưởng tượng khi bạn muốn hôn người yêu mình, dù là lên môi hay lên má thì bạn nghiêng đầu sang phải đúng không? Nếu đúng thì bạn thuộc về nhóm 65% dân số trên thế giới đấy!

(Ảnh: Bestie)

Việc chỉ nghiêng đầu sang một bên duy nhất khi hôn dường như được quyết định bởi thói quen não bộ vận động, giống như người thuận phải hay thuận trái vậy. Số người thuận tay trái chỉ chiếm phần nhỏ trong xã hội nên rõ ràng người nghiêng sang trái cũng ít hơn.

Các chuyên gia lý giải rằng hành động này có thể chịu ảnh hưởng từ việc mức độ hormone tại mỗi bán cầu và các chất truyền dẫn thần kinh được phân bổ không đều giữa 2 bán cầu não. Ví dụ: dopamine – hormone tưởng thưởng hay testosterone – hormone sinh dục nam chênh lệch tạo ra xu hướng khiến chúng ta nghiêng đầu sang 1 bên.

4. Không thích chia sẻ tình cảm trên mạng xã hội

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Kansas (Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng hầu hết mọi người không thích đối tác của mình chia sẻ công khai những cảm xúc, tình cảm về mối quan hệ của họ trên “thế giới Facebook”.

(Ảnh: bestie.vn)

Những người tham gia cuộc nghiên cứu nói rằng họ cảm thấy bản thân không thể gần gũi  với “đối tác” vì họ cứ thích công khai những suy nghĩ nói lên cảm nhận về tình yêu của họ.

5. Chỉ 4 phút để quyết định đó có phải là người bạn yêu

Yêu từ cái nhìn đầu tiên hay tiếng sét ái tình là sự sự rung động bất chợt của trái tim khi gặp một ai đó khiến bạn thầm thương, mơ mộng, nhớ nhung cùng những cảm giác lâng lâng hạnh phúc với cái nắm tay, nụ hôn, lần vô tình chạm vào mắt nhau.

Dù bạn có tin hay không tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên thì vẫn tồn tại một khoảng thời gian tương đối để bạn thu hút sự chú ý và làm cho ai đó yêu mình, khoảng thời gian đó là khoảng 4 phút. Trong vòng 4 phút này, đối phương thường tìm sự hấp dẫn ở nụ cười, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói… hơn là nội dung những điều bạn đang nói. Một nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, nếu chỉ dựa vào ấn tượng đầu tiên về vẻ ngoài, chúng ta chỉ mất có 8 giây để quyết định có yêu ai đó.

(Ảnh: Webtretho)

6. Tình yêu xuất hiện tình cờ mà bạn không biết trước

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một người con trai bắt gặp một người con gái trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn thì tỉ lệ họ trúng tiếng sét ái tình cao hơn các trường hợp làm quen ở văn phòng, công sở, ngoài đường hay trong công viên.

(Ảnh: kaskus.co.id)

7. Tình yêu có tác dụng như một chất kích thích

Các nhà nghiên cứu và cả những người trong cuộc đã chỉ ra sự tương đồng giữa trạng thái yêu thương đắm đuối với cảm giác sau khi sử dụng chất kích thích bởi cả 2 đều gây ra những trạng thái lâng lâng, hưng phấn và ngây ngất. Họ còn bổ sung thêm rằng khi chúng ta yêu thì cơ thể sẽ giải phóng các chất cảm ứng có thể sản sinh ra trạng thái này và kích thích 12 vùng não bộ trong cùng 1 thời điểm.

(Ảnh: We25.vn)

8.  Nắm tay người mình yêu có thể giúp giảm căng thẳng và đau đớn về mặt thể chất cũng như tinh thần

Các bằng chứng chỉ ra rằng, các cặp đôi yêu nhau sâu đậm luôn có nhiều cách để giúp đỡ đối phương đương đầu với khó khăn mệt mỏi. Một trong những cách đó là nắm lấy tay người mình yêu, nó giúp bạn quên đi những mệt mỏi và u sầu cũng như cảm nhận được tình cảm và suy nghĩ của đối phương.

(Ảnh: huffingtonpost.com)

9. Chỉ nhìn vào mắt nhau cũng có thể khiến hai người yêu nhau

Trong tình yêu, câu nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” không chỉ là câu nói đùa, bởi lẽ chỉ cần một  1 hành động đơn giản là nhìn vào mắt nhau thôi cũng khiến 2 người xa lạ đến mấy  cũng có thể dễ dàng “phải lòng” nhau.

Khi có ai đó nhìn vào mắt bạn, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra một chất với tên gọi feniletilamina – thứ có tính quyết định tới việc “tiếp tục” hay “bỏ chạy” của não bộ. Do đó, nếu bạn quyết định “tiếp tục”, nghĩa là nhìn lại người ấy, vô hình bạn đã găm mũi tên của thần Cupid vào đối phương rồi đấy.

(Ảnh: Zing TV – Zing.vn)

Không cần bạn phải xinh đẹp hay giỏi giang đến nhưng với tinh thần vui vẻ và lạc quan là đủ để làm người đối diện luôn có một cảm giác hấp dẫn không thể từ chối.

10. Nét tương đồng giữa các đôi yêu nhau

Các nhà khoa học ở trường ĐH Liverpool (Anh) giải thích rằng, não của chúng ta thường ưa thích những khuôn mặt thân quen. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều đôi yêu nhau trông giống nhau như anh trai và em gái. Nếu các đôi nam nữ khác nhau có hình dáng khuôn mặt càng giống nhau thì khả năng bên họ gắn kết với nhau càng lâu.

(Ảnh: Soha)

Một nghiên cứu với 200 đối tượng nghiên cứu với những gương mặt đã được chỉnh sửa theo phương pháp kỹ thuật số, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phần lớn những người tham gia nghiên cứu  thích những khuôn mặt có nét tương đồng với mình hoặc người thân của mình.

11. Lượng hormone ảnh hưởng tới cách cư xử trong tình yêu

Oxytocin là một loại hormone được tiết ra ở vùng dưới đồi, dự trữ ở thùy sau của tuyến yên. Khi vùng dưới đồi gửi một tín hiệu thần kinh đến tuyến yên thì oxytocin sẽ được giải phóng, chất hóa học này đảm nhận vai trò như một liên kết trong tình yêu.

(Ảnh: usmagazine.com)

Một nghiên cứu mới đây tại trường Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã chỉ ra rằng: “Những người đàn ông có nhiều oxytocin hơn thường chọn gải pháp im lặng trong những cuộc xung đột với người yêu. Đó là những người thường cười khá nhiều, hay giao tiếp bằng ánh mắt và thường xử sự khá tốt dù xảy ra bất đồng.”

12. Nhận biết tình cảm qua khoảnh khắc

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) khi nghiên cứu hành vi của những người độc thân chỉ ra rằng con người không cần quá nhiều thời gian hay thông tin để biết tình cảm của mình với người khác.

Họ phát hiện ra rằng cả nam và nữ đều có khả năng nảy sinh tình cảm trong khoảnh khắc gặp mặt bất ngờ nhờ sử dụng những dấu hiệu thị giác ban đầu. Những yếu tố khác như tôn giáo, giáo dục hay thu nhập đóng vai trò không nhiều trong chuyện tình cảm.

(Ảnh: psihologiy.net)

Tóm lại, lời khuyên dành cho ai muốn có một bạn “gấu” đồng hành trong mùa đông giá lạnh này là luôn thường trực trên khuôn mặt một nụ cười tươi tắn và chân thành!

Còn rất nhiều điều lý thú đằng sau chủ đề liên quan đến tình yêu. Mong rằng bạn sẽ có những thời gian vui vẻ và thư giãn sau khi đọc những thông tin thú vị mà bài viết đã gửi đến mọi người.

Sơn Tùng

Những sự thật kỳ lạ mà khoa học lý giải về tình yêu

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được những sự thật thú vị liên quan đến tình yêu bao gồm những lợi ích mà nó mang lại hay cách mà nó tác động lên các cặp đôi.

 Bí mật hóa học của tình yêu

Tình yêu tác động lên não bộ giống với tác động của Cocain

Những sự thật kỳ lạ mà khoa học lý giải về tình yêu

Các nhà khoa học nghiên cứu về tác động của tình yêu vừa công bố một phát hiện mới, theo đó cho thấy cách não bộ phản ứng với tình yêu cũng giống như khi người ta sử dụng ma túy. Khi đang yêu, não bộ sẽ giải phóng các chất hóa học thần kinh như norepinephrine, dopaminem adrenalin và oxytocin. Kết quả là chúng sẽ tạo ra cảm giác sung sướng và hạnh phúc, cùng với đó là những cảm giác nôn nao trong người. Tổng cộng có tới 12 phần trong não cùng lúc hấp thụ những hóa chất này, khiến tình cảm yêu đương là một trong những hiện tượng thần kinh mạnh mẽ và phức tạp nhất của con người.

Tình yêu là chất giảm đau tự nhiên

Ít ai biết rằng tình yêu cũng giống như một liều thuốc giảm đau tự nhiên. Các cặp đôi khi thân mật sẽ nhận được một liều lượng lớn oxytocin, hóa chất giúp giảm cảm giác đau, thậm chí chấm dứt những cơn đau đầu trong bốn giờ đồng hồ. Một nghiên cứu khác cho thấy khi các cặp đôi nắm tay, mức độ đau đớn và căng thẳng của họ được giảm đi rất nhiều. Thậm chí họ không cần ở bên cạnh nhau để có thể tận hưởng được lợi ích này. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm, trong đó họ cho người tham gia xem ảnh của bạn đời trước khi thực hiện một loạt câu đố chữ. Những người được xem ảnh cảm thấy bớt đau đầu hơn rất nhiều so với những người không được xem ảnh.

Trái tim của các cặp đôi sẽ có chung một nhịp đập khi ánh mắt họ gặp nhau

Những sự thật kỳ lạ mà khoa học lý giải về tình yêu

Các nghiên cứu tâm sinh lý tại đại học California đã hé lộ cách thức liên lạc vô hình được thể hiện qua ánh mắt của những người đang yêu. Thí nghiệm này theo dõi các cặp đôi yêu nhau, họ được yêu cầu nhìn thẳng vào mắt người mình yêu trong ba phút liên tục. Các nhà khoa học đã theo dõi nhịp tim, đặc biệt là sự thay đổi nhịp tim sau khi các cặp đôi nhìn nhau. Theo đó, nhịp tim của mỗi cặp đôi đều trở nên đồng bộ, trong đó của phụ nữ thường xuyên được điều chỉnh. Không ai biết nguyên nhân và cách thức hoạt động của hiện tượng này. Giả thuyết lớn nhất hiện nay cho rằng đó đơn giản là sự đồng cảm của một người với bạn đời của mình.

Một tình yêu bí mật sẽ làm gia tăng cảm xúc của cặp đôi

Những sự thật kỳ lạ mà khoa học lý giải về tình yêu

Một trong những câu truyện nổi tiếng nhất về tình yêu chính là Romeo và Juliet. Theo đó, cặp đôi này phải giữ kín mối quan hệ của mình để tránh áp lực xã hội. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một hiện tượng tâm lý diễn ra trong não bộ với những mối tình bí mật: Phenylethylamine, một hóa chất thần kinh, tăng nhanh khi con người phải giữ bí mật về mối quan hệ của mình. Phenylethylamine cũng có rất nhiều trong sô cô la, nhưng bị phá hủy rất nhanh trong hệ tiêu hóa, trước khi kịp hấp thụ lên não bộ. Tuy nhiên khi tình yêu được công khai, cặp đôi đó sẽ gặp phải tình trạng suy giảm chất hóa học này.

Các hóa chất thần kinh giúp gia tăng sự chung thủy

Những sự thật kỳ lạ mà khoa học lý giải về tình yêu

Những người có một mối quan hệ lâu dài thường đã trải qua giai đoạn đầu của tình yêu lãng mạn, quá trình này kéo dài khoảng một năm. Trong giai đoạn tiếp theo, não bộ thể hiện tình yêu qua một loạt chất hóa học mới. Một trong số đó là oxytocin, loại hormone mang lại cảm giác tin tưởng giữa con người. Trong các mối quan hệ nghiêm túc, oxytocin giúp làm tăng sự chung thủy của người đàn ông. Cụ thể, mức oxytocin càng cao, người đàn ông càng cảm thấy khó chịu với những sự tiếp cận từ người khác giới. Tuy nhiên, oxytocin không hoàn toàn ngăn chặn được các đợt sóng não, khi những người đàn ông tham gia thử nghiệm đều có thể thấy những phụ nữ khác hấp dẫn.

Những cặp đôi quá giống nhau sẽ không ở bên nhau lâu

Một câu thành ngữ nổi tiếng có nói rằng: trái dấu sẽ hút nhau, nhưng nhiều nghiên cứu chứng minh điều này chỉ đúng một phần. Những cặp đôi quá giống nhau hoặc quá khác biệt thì mối quan hệ thường sẽ không kéo dài được lâu.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, để hai người có tình cảm với nhau họ phải chia sẻ với nhau một số điểm chung nhất định. Nhưng trong một tình yêu hấp dẫn, cả hai phải có những điều mới mẻ để học hỏi và tìm hiểu về nhau, sự giống nhau sẽ đem đến sự nhàm chán. Giống như vợ thám tử Mori trong series truyện trinh thám Thám tử lừng danh Conan nổi tiếng đã từng nói: “Bạn không thể nào yêu một người mà bạn biết rõ đến từng cọng lông chân của họ.”

Tình yêu khác với cảm giác đam mê và ham muốn nhất thời

Tình yêu khác với cảm giác đam mê và ham muốn nhất thời

Sự hấp dẫn về mặt thể xác là một phần quan trọng của tình yêu đối với hầu hết chúng ta, nhưng tình yêu hoàn toàn khác với ham muốn. Đây là lý do tại sao tình một đêm và những tình cảm bắt đầu do rượu bia thường không dẫn đến những mối quan hệ lâu dài.

Nhiều nghiên cứu quét não đã cho thấy khu vực não thuộc về động lực/phần thưởng được kích hoạt khi chúng ta có ham muốn, trong khi tình yêu làm sáng lên những phần não kết nối với sự quan tâm và đồng cảm.

"Đau tim” không chỉ là một ẩn dụ

Khoa học đã cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy các sự kiện dữ dội, đau thương như chia tay, ly dị, mất đi người yêu dấu, bi chia tách về mặt thể xác với người yêu hoặc bị phản bội có thể gây ra những đau đớn thực sự trong một số khu vực trái tim. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Trái tim Tan vỡ. Rối loạn cảm xúc sâu sắc kích hoạt não bộ tạo ra một số hóa chất làm trái tim yếu đi đáng kể, dẫn đến tức ngực và khó thở. Tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm là đau tim và nó có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn.

Tình yêu vừa là một cảm giác nhất thời vừa là một trạng thái tâm trí lâu dài

Chúng ta thường nghĩ câu nói “khi hai người yêu nhau thì trái tim họ cùng chung một nhịp đập” rất sáo rỗng, nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chúng ta trải nghiệm tình yêu trong khoảnh khắc như là một trạng thái hợp nhất.

Trong khoảnh khắc kết nối sâu sắc này, những người đang yêu nhau có sự tương thông về những biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ và cả nhịp điệu sinh lý. Nhưng tình yêu cũng có thể là một trạng thái tinh thần và cảm xúc lâu dài, trong đó chúng ta quan tâm sâu sắc đến nhau, cảm thấy xúc động trước nỗi đau của nhau và có động lực để giúp nhau giảm bớt khổ đau.

Sự gắn bó + Quan tâm + Sự thân mật = Tình yêu tột bậc

 

Lý thuyết tam giác về tình yêu cho thấy một công thức rõ ràng về các thành phần của các loại tình yêu khác nhau. Có ba loại tình yêu là sản phẩm của hai cặp thành phần cơ bản khác nhau: tình yêu lãng mạn = đam mê + thân mật, tình yêu đồng hành = thân mật + cam kết, và tình yêu mù quáng = đam mê + cam kết. Tất nhiên, thứ chân thật và mạnh nhất mẽ trong tất cả là tình yêu tột bậc, bao gồm cả ba thành phần trên.

Nhìn vào mắt nhau có thể làm hai người xa lạ yêu nhau

Đôi mắt là tấm gương phản chiếu tâm hồn của chúng ta, vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chỉ cần nhìn vào mắt nhau, hai người xa lạ có thể phải lòng nhau, ngay cả khi họ không biết gì về đối phương. Khoa học đã chứng minh rằng khi ai đó nhìn chằm chằm vào bạn, cơ thể người đó tạo ra một chất hóa học gọi là phenylethylamine, có liên quan đến phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”. Vì vậy, nếu bạn quyết định tiếp tục nhìn họ, bạn đang yêu cầu thần Cupid bắn mũi tên cho mình.

Tình yêu không nhất thiết là mãi mãi, nhưng nó có thể

Chúng ta đều biết rằng một tình yêu cố định, không thay đổi có thể xảy ra nhưng nó không phải là chuẩn mực. Trên thực tế, một số nhà lý thuyết thậm chí còn đặt câu hỏi về việc bản thân con người có phải là một thực thể cố định, không thay đổi không, chúng ta không giống như chúng ta ngày này 10 năm trước.

Kinh nghiệm sống có thể làm con người thay đổi về mặt sinh học, cách suy nghĩ và hành vi, do đó các mối quan hệ cũng có nguy cơ bị tác động khi một người có nhu cầu phải thay đổi hay cả hai người yêu nhau phát triển theo những hướng khác nhau. Điều đó đã được nhà nghiên cứu Art Aron và các đồng nghiệp tại Đại học Stony Brook chứng minh.

 

Hồng Vân sưu tầm

Tuyển chọn những ảnh bìa facebook đẹp nhất về tình yêu

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %08 %597 %2019 %09:%06
back to top