Cuộc đời của Stephen Hawking

Cuộc đời của Stephen Hawking 

( 1942- 2018 )

Trong một bài phát biểu của con giáo sư Stephen Hawking, Lucy, Robert và Tim cho biết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng cha chúng tôi đã qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, người mà sự nghiệp của ông sẽ sống trong lòng của mọi người cho đến mãi về sau".

"Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới".

"Chúng tôi sẽ nhớ ông suốt đời".

Stephen Hawking , tên đầy đủ là Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford) là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, Stephen Hawking đảm nhiệm vị trí Giáo sư Toán học Lucas tại. Đại học Cambridge

 

Nhà bác học 76 tuổi là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải đa vũ trụ về cơ học lượng tử.

Vị khoa học gia lỗi lạc cũng là niềm cảm hứng của hàng triệu người trên thế giới, không chỉ bởi kho kiến thức uyên bác về vật lý, vũ trụ mà còn là ý chí vượt qua bệnh tật, chống lại nghịch cảnh. 

 

Stephen Hawking  (1942-2018)

 

Stephen Hawking sinh đúng 300 năm ngày mất của Galileo

 

Stephen Hawking sinh vào ngày 08 tháng 01 năm 1942. Đây chính xác là thời điểm tưởng niệm 300 năm ngày mất của Galileo, nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học lỗi lạc người Ý. Nhiều người cho rằng sự trùng hợp này có liên quan đến sự nghiệp khoa học tài ba của Stephen Hawking sau này.

Cả cha và mẹ ông đều từng học ở Oxford

 

 Ta thường có câu "hổ phụ sinh hổ tử" và với Stephen Hawking thì bố mẹ ông cũng là những bậc trí thức được xã hội kính trọng. Cha ông là Frank Hawking, từng học y tại trường Oxford, mẹ ông là Isobel cũng từng theo học triết học, chính trị và kinh tế tại Oxford.

Thời học tiểu học, ông là một học sinh rất bình thường

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, ở thời tiểu học, điểm số của Stephen Hawking chưa bao giờ vượt qua mức trung bình. Nhiều nhận xét cho rằng không phải là vì ông không thông minh mà bởi vì lúc đó, Stephen Hawking thiếu đi động lực để học. Thay vì làm bài tập về nhà, ông thường dành thời gian để làm việc khác, như là tháo tung đài radio ra xem nó hoạt động như nào chẳng hạn.

Giáo viên đặt cho ông biệt danh là Einstein

 

Mặc dù có kết quả học tập dưới trung bình nhưng Stephen vẫn rất được các thầy cô giáo quý mến vì sự thông minh của mình. Ở tuổi teen, khi các cô cậu nhóc khác còn đang bận bịu với tâm sinh lý bất ổn thì Stephen đã cùng với bạn bè mình tự dựng nên một chiếc máy tính từ những vật dụng vô cùng đơn giản. Các giáo viên đã phải đặt biệt danh Einstein cho cậu bé Stephen thông minh.

Sinh trưởng trong gia đình trí thức nhưng khá... lập dị

 

Gia đình Hawking là một gia đình trí thức, tất cả các thành viên từ bố mẹ cho tới anh chị em của Stephen đều rất thông minh. Tuy nhiên, nề nếp sinh hoạt của gia đình này lại khá lập dị. Đến bữa ăn, tất cả sẽ ăn trong im lặng và mỗi người cầm trên tay một quyển sách chứ chẳng ai nói chuyện với ai cả.

Ban đầu cha của Stephen muốn ông theo học ngành Y

 

Frank Hawking ban đầu muốn con trai nối nghiệp mình và theo học ngành y tại trường Oxford. Tuy nhiên, Stephen lại tỏ ra không mấy thích thú với sinh học và theo ông thì môn này quá "thiếu tính chính xác".

Cuối cùng ông đã quyết định theo học chuyên ngành toán

 

Thay vì theo học ngành Y, Stephen đã quyết định học chuyên ngành toán. Ông chọn toán bởi theo ông thì nó là môn có tính chính xác và rõ ràng nhất. Vấn đề là ở chỗ tại Oxford, trường đại học mà cha Stephen muốn ông theo học lúc đó lại... không có chuyên ngành toán. Cuối cùng Stephen đã thỏa thuận với cha mình và đồng ý tới Oxford để theo học ngành Vật lý vì nó... cũng khá chính xác.

Gia đình ông không mấy khá giả

 

Thực sự thì gia đình của Stephen không đến mức túng quẫn nhưng cuộc sống của họ cũng chẳng dư dả gì. Cha mẹ Stephen không đủ tiền để trả chi phí học đại học tại Oxford cho ông nên họ chỉ có thể đưa ông đến đó học nếu giành được học bổng. Tất nhiên, Stephen đã giành được học bổng nhờ đứng đầu kì thi đầu vào của Oxford và ông gần như đã có điểm tuyệt đối trong môn thi vật lý.

Stephen Hawking từng ở trong đội chèo thuyền của trường Oxford

Stephen Hawking từng tham gia đội chèo thuyền tại trường Oxford để hòa nhập hơn với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng do thể trạng không khỏe mạnh nên ông được phân vai trò làm người bẻ lái cho thuyền, một vị trí không đòi hỏi sức khỏe mà cần sự khéo léo nhiều hơn.

Từng bị dự đoán sống không quá tuổi 25

 

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh ALS (bệnh thần kinh vận động) ở tuổi 21, bác sĩ đã cho rằng ông chỉ sống được thêm 2 năm nữa. Và hiện tại thì như chúng ta đã biết, ông qua đời ở tuổi 76 và đã cống hiến rất nhiều cho khoa học hiện đại.

Người vợ từng cứu mạng Stephen ở tuổi 43

 

Stephen Hawking bị chẩn đoán mắc chứng viêm phổi vào năm 1985. Bệnh tình ông lúc này nặng đến mức bác sĩ còn đưa ra ý kiến khuyên vợ ông nên tắt máy thở để ông ra đi trong thanh thản. Vợ ông, Jane lúc này đã từ chối và yêu cầu thực hiện thủ thuật mở khí quản để cứu ông. Tính mạng Stephen lúc đó đã qua cơn nguy kịch nhưng cũng là lúc ông mất đi giọng nói của mình.

Stephen có thể thay đổi giọng nói của mình nhưng ông đã từ chối

 

Kể từ sau khi điều trị viêm phổi năm 1985, Stephen Hawking đã phải nói chuyện với mọi người xung quanh thông qua một thiết bị đặc biệt. Và với trí tuệ của mình, Stephen đã có thể cải tiến chiếc máy này để giọng nói của ông phát ra từ nó trở nên dễ nghe hơn. Dẫu vậy nhưng cuối cùng Stephen vẫn quyết định không cải tiến và để giọng nói è è như vậy.

Đồng tác giả thuyết vũ trụ vô tận

 

Kể đến một trong những nghiên cứu của Stephen Hawking thì có lẽ không thể không nhắc đến thuyết Vũ Trụ Vô Tận từng được ông và nhà vật lý Jim Hartle đưa ra vào năm 1983, trong đó nhấn mạnh rằng vũ trụ của chúng ta không có bất cứ giới hạn nào cả.

Stephen từng thua khi cá cược về lỗ đen vũ trụ

 

Stephen Hawking từng đánh cược với nhà khoa học khác, Jim Preskill vào năm 1997 khi ông cho rằng các nguồn thông tin truyền vào hố đen sẽ bị biến mất, còn Jim lại cho rằng chúng sẽ thoát ra khỏi hố đen bằng cách này hay cách khác. Vào năm 2004, Hawking thừa nhận rằng mình đã sai.

Ông từng nhận vị trí của Isaac Newton

 

Không quá ngạc nhiên khi Stephen Hawking đã nhận được rất nhiều danh hiệu cao quý giống như các nhà khoa học khác trong lịch sử thế giới. Nhưng có lẽ một trong số đó phải kể đến chính là danh hiệu Giáo Sư Toán Học Lucas của trường đại học Cambridge. Danh hiệu này cũng từng được trao cho Isaac Newton vào năm 1663.

Ông từng viết bộ sách 3 tập về vũ trụ dành cho thiếu nhi

 

Vào năm 2007, Stephen Hawking cùng con gái mình là Lucy đã viết nên một bộ sách gồm 3 tập về vũ trụ dành cho thiếu nhi. Sách kể câu chuyện về một nhân vật tên là George, khám phá các bí ẩn về hố đen vũ trụ theo một cách đơn giản nhất đủ để trẻ em có thể đọc và tiếp thu.

Ông tin rằng có người ngoài hành tinh

 

Vào năm 2008, trong lần kỉ niệm 50 năm thành lập của NASA, Stephen Hawking đã phát biểu rằng rất có thể tồn tại những sự sống thông minh khác giống như chúng ta bên ngoài trái đất. Và phát biểu này của ông đã được dựng thành cả một tập phóng sự trên kênh Discovery Channel.

Ông là người khuyết tật đầu tiên được trải nghiệm môi trường không trọng lực

Vào năm 2007, Stephen Hawking đã được tham gia một chuyến bay với Zero Gravity Corp. Công ty hàng không này đã phóng một máy bay lên không trung và sau đó máy bay sẽ rơi tự do để hành khách trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

Stephen cho rằng phát triển du hành không gian là yếu tố sống còn với nhân loại

 

Một trong những lý do để Stephen Hawking trải nghiệm chuyến bay không trọng lực là bởi ông cho rằng việc phát triển ngành du hành không gian là vô cùng cần thiết, là yếu tố sống còn với sự phát triển của nhân loại. Bởi hiện tại con người đang dần hủy hoại đi chính nguồn sống của mình bằng hiệu ứng nhà kính.

Stephen Hawking từng được xuất hiện trong Star Trek

 

Stephen Hawking rất có khiếu hài hước và ông từng được mời tham gia đóng một tập trong phim Star Trek: The Next Generation vào năm 1993. Trong đó, ông đóng vai chính mình, đang ngồi chơi poker với các nhà khoa học lỗi lạc như Albert Einstein và Isaac Newton.

Trước khi qua đời, ông đang theo dõi chòm sao Alpha Centauri

Stephen Hawking là một trong những người giám sát nhiệm vụ gửi robot thám hiểm tới chòm sao Alpha Centauri, ngôi sao gần nhất trong hệ thống của chúng ta. Chiếc phi thuyền này có kích thước chỉ bằng chiếc iPhone của chúng ta và dự kiến sẽ cần phải thả ra hàng nghìn phi thuyền nhỏ như thế này để vươn tới ngôi sao trên.

Chuyện ít biết về con gái nuôi người Việt của nhà bác học Stephen Hawking

Qua đời ở tuổi 76, nhà khoa học vĩ đại người Anh, Stephen Hawking đã khiến nhiều người tiếc thương. Cuộc đời của ông là một tấm gương về nghị lực và lòng yêu đời. Ít ai biết rằng, Stephen Hawking đã từng nhận một cô bé mồ côi người Việt Nam làm con nuôi tại làng trẻ em SOS.

Cuộc gặp gỡ ngọt ngào

Vào năm 1989, cha mẹ của cô bé Nguyễn Thị Thu Nhàn đã qua đời sau một vụ lật thuyền. Được biết, Nhàn là con thứ 2 trong gia đình có 4 người con. Em được đưa về làng trẻ em SOS Hà Nội.

Tại đây, những đứa trẻ đều được lập hồ sơ để gửi về trụ sở của SOS ở Vienna, Áo. Những hồ sơ này sẽ được chuyển tới ngẫu nhiên những gia đình muốn nhận con nuôi trên toàn thế giới. Và cô bé Nguyễn Thị Thu Nhàn đã ngẫu nhiên trở thành con gái nuôi của nhà bác học nổi tiếng Stephen Hawking.

Stephen đến làng SOS thăm con nuôi.

Sau khi được nhận nuôi, Thu Nhàn thường xuyên viết thư liên lạc với bố mẹ nuôi của mình. Vào năm 1997, Stephen đã bí mật sang Việt Nam thăm con gái cùng với người vợ của mình, bà Elaine Mason.

Lần đầu tiên, sau nhiều năm chỉ trao đổi qua những bức thư đầy yêu thương, cô bé Thu Nhàn cuối cùng cũng được gặp gỡ cha mẹ nuôi ngoài đời. Trong suốt quãng thời gian chỉ vẻn vẹn có 3 ngày, Stephen luôn quan tâm đến cô con gái nuôi của mình và Nhàn cũng thường xuyên tự nấu những món ăn ngon cho người bố nuôi.

Thu Nhàn luôn nhận được sự quan tâm yêu thương từ bố nuôi.

Cả gia đình cũng thường xuyên đi dạo phố cùng nhau. Dù đôi tay bị biến dạng vì liệt nhưng ông vẫn luôn nắm chặt lấy tay con gái nuôi.

Trước khi rời Việt Nam, Stephen đã mua tặng cho con gái nuôi một bộ áo dài vì ông tin khi Thu Nhàn khoác lên tà áo dài truyền thống sẽ vô cùng xinh đẹp. Hiện nay, món quà này đã trở thành vật kỷ niệm mà Thu Nhàn trân trọng nhất.

Có lần, Stephen Hawking từng nói rằng nhận Thu Nhàn làm con nuôi là điều ngẫu nhiên, nhưng ông hạnh phúc vì điều ngẫu nhiên này khiến cô không khỏi xúc động.

Những ký ức không thể quên

Vào tháng 7/2000, Nhàn được qua Anh sống cùng với cha nuôi của mình trong khoảng thời gian 1 tháng. Stephen đã quyết định nghỉ phép chỉ để chào đón cô con gái nuôi từ xa xôi đến thăm mình.

Ông không bao giờ để Thu Nhàn cảm thấy lạ lẫm trong gia đình mình ở Anh. Mỗi buổi sáng, Nhàn luôn cùng ăn sáng với Stephen và gia đình ông. Ông luôn cố gắng tạo ra bầu không khí gần gũi và ấm cúng, để cô có thể cảm nhận được ông yêu thương cô nhiều như thế nào.

Tấm ảnh đầu tiên Nhàn chụp chung với bố Stephen sau khi qua Anh.

Thu Nhàn đã có quãng thời gian ấm áp bên cạnh gia đình cha nuôi.

Với Thu Nhàn, Stephen Hawking là một người cha hết lòng yêu thương con gái. Những ngày sống ở Anh, Thu Nhàn được cha mẹ đăng kí cho một khóa học tiếng Anh tại Oxford. Stephen luôn nhắc nhở con gái học hành vào mỗi tối. Bên cạnh đó, ông cũng thường nhắc con đi ngủ từ 9h tối để đảm bảo sức khỏe và không quên dành nụ hôn chúc ngủ ngon cho Thu Nhàn trước khi cô chìm vào giấc ngủ.

 

Thu Nhàn thường cùng bố mẹ nuôi ngồi hàng giờ đồng hồ để trò chuyện hay đi dạo cùng nhau. Những ngày cuối cùng Thu Nhàn ở Anh, Stephen Hawking thường tự mình đưa con gái đi mua sắm. Cho đến bây giờ, Thu Nhàn vẫn luôn nhung nhớ những ngày cả gia đình đi dã ngoại, mọi người cùng đi thuyền, vẽ tranh và trò chuyện.

Sau này, vì điều kiện không cho phép nên Thu Nhàn không thể quay lại Anh thăm gia đình. Mặc dù vậy, cô vẫn thường xuyên liên lạc với mẹ Elaine để nắm được tình hình sức khỏe của cha. Khi biết tin sức khỏe của cha ngày một yếu, Thu Nhàn đã buồn rất nhiều.

Thu Nhàn cùng với chồng và con trong buổi ra mắt bộ phim "The Theory of Everything"

kể về cuộc đời của nhà vật lý học Stephen Hawking ở Hà Nội.

Dù không ở bên chăm sóc được cho cha nuôi nhưng Thu Nhàn vẫn cố gắng viết những bức thư thật dài về cuộc sống của mình cũng như chụp những bức ảnh thật đẹp của các con để gửi cho bốnuôi Stephen.

Đối với Thu Nhàn, Stephen Hawking không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại mà ông còn là một người cha sâu sắc với trái tim ấm áp, giản dị và tấm lòng yêu thương con gái vô hạn.

 

Theo kenh14.vn

 

 ~~<><><><>~~  Kim Quy st  ~~<><><><>~~

 

 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %14 %824 %2018 %14:%03
back to top