Cách làm tượng thạch cao co giãn như cao su

Cách làm tượng thạch cao

co giãn như cao su

Hẳn bạn sẽ ngỡ ngàng khi phát hiện chất liệu khi chuyên gia sử dụng để tạo ra những bức tượng co giãn như cao su này.Chắc nhiều bạn cũng đã tự mình giải đáp được câu hỏi này. Câu trả lời chính là giấy. Những bức tượng nhìn giống y như thạch cao, nhưng thực chất đều làm từ giấy, với khả năng co giãn được. Tất cả đều là sản phẩm của Li Hongbo - một nghệ nhân người Trung Quốc - với ý tưởng từ chính công nghệ xếp giấy thành đèn lồng cổ truyền.Vậy quy trình làm nên những bức tượng này như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.Điểm mấu chốt của quy trình này là xếp chồng nhiều lớp giấy lên nhau rồi mới tạo hình. Với tờ giấy đầu tiên, Li Hongbo sử dụng một khung với các rãnh do ông tự tạo, rồi quết lên đó một lớp hồ.

Tiếp đến là lớp giấy thứ 2. Lần này, chiếc khung sẽ được đặt cách mép tờ giấy khoảng 2cm.
Sau đó, người chế tạo chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại quy trình này - một lớp giấy được quết hồ đầy đủ, và một lớp được đặt cách mép 2cm. Lee Hongbo cho biết, chúng ta cần tạo ra một chồng giấy dày khoảng 3cm - tức là cần khoảng 350 tờ. Theo ông, đây là kích cỡ lý tưởng để khắc tượng, vì nếu dày hơn sẽ khó để cắt.
Sau khi tạo ra các chồng giấy tương tự, bước tiếp theo sẽ là tạo hình cho tượng. Lee Hongbo sẽ vẽ lên một tờ giấy khác để tạo mẫu cho tượng, rồi vẽ lên từng chồng giấy.
Tuy nhiên, một bức tượng của ông sẽ có nhiều lớp và mỗi lớp có một kích cỡ khác nhau. Để xác định được một bức tượng có bao nhiêu lớp còn tùy thuộc vào trí tưởng tượng và khả năng tạo mẫu của nghệ nhân này. Sau khi vẽ xong, từng chồng giấy sẽ được cắt bằng cưa máy, sau đó xếp chồng lên nhau. Vậy là chúng ta đã có một bức tượng giấy bản thô.
Bước tiếp theo chắc hẳn các bạn đã đoán ra. Nghệ nhân tinh chế lại bức tượng này bằng một chiếc cưa tay.
Sau đó mài giũa lại cho tinh xảo bằng giấy ráp.
Và sau những bước hoàn thiện cuối cùng, chúng ta có một bức tượng hoàn chỉnh như thế này.
Các bạn thấy công nghệ này tuyệt không nhỉ? Hãy cùng xem thêm một số tác phẩm khác của Lee Hongbo dưới đây nhé:
Tưởng là khúc cây, nhưng co giãn như cao su
 
Kim Quy st
Nguồn: Design Boom, Bored Panda, Inhabitat, Madeinslant
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %01 %999 %2016 %17:%01
back to top