Âm nhạc trong điều trị trầm cảm và phát triển trí não

Âm nhạc trong điều trị trầm cảm

và phát triển trí não

 

 BM

Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa trải khắp thế giới. Âm nhạc dung chứa sức mạnh độc nhất khiến chúng ta cảm động và được khích lệ, nhưng theo các nhà nghiên cứu, liệu pháp âm nhạc có thể còn có nhiều khả năng hơn nữa.

 

BM

Âm nhạc, khi được sử dụng như một công cụ trị liệu, có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe và chăm sóc toàn diện. Dưới đây là 8 lý do đã được thử nghiệm chứng minh về khả năng chữa bệnh của âm nhạc.

 

Âm nhạc thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ thơ

 

BM

Nhà soạn nhạc cổ điển Marc Neikrug nói với trang HuffPost rằng: “Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là để trẻ em hình thành một số khả năng tập trung ở độ tuổi sớm nhất và âm nhạc tuyệt vời có thể làm được điều đó. Bởi vì bạn sẽ bị cuốn hút vào những gì bạn đang nghe.” Khả năng tập trung này giúp những đứa trẻ đạt được thành tích xuất sắc trong những năm đầu tiên đi học.

 

Theo một nghiên cứu từ Đại học Liverpool, học chơi một nhạc cụ khi còn nhỏ sẽ làm tăng lưu lượng máu đến bán cầu não trái của não bộ. Điều này rất tốt cho trí não đang phát triển của trẻ.

 

Học nhạc giúp trẻ cải thiện kỹ năng đọc

 

BM

Âm nhạc đa dạng, giúp trẻ tiếp xúc với các kích thích về thính giác, cảm xúc, nhận thức và thị giác. Theo tạp chí Psychology of Music, những trẻ em được tiếp xúc với chương trình học nhạc kéo dài nhiều năm cho thấy hiệu quả nhận thức vượt trội về kỹ năng đọc so với các bạn không được đào tạo về âm nhạc.

 

Âm nhạc cũng nâng cao thành tích học tập ở trường trung học

 

BM

Giáo sư James S. Catterall của UCLA (Đại học California tại Los Angles) đã xem xét thành tích học tập của 6,500 sinh viên có thu nhập thấp. Khi bước vào lớp 10, 41.4% học sinh tham gia các khóa học nghệ thuật trong những năm đầu đi học đã đạt điểm cao nhất trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn.


Trong số những người có trải nghiệm nghệ thuật rất ít, chỉ có 25% nằm trong số những người đạt điểm cao.

 

Âm nhạc có thể làm giảm chứng cao huyết áp và rối loạn tim

BM

Tất cả đều theo nhịp điệu. Lắng nghe âm nhạc có nhịp điệu lặp đi lặp lại có thể làm giảm và điều hòa nhịp tim. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Oxford đã chia sẻ rằng nghe nhạc với nhịp điệu 10 giây lặp đi lặp lại khiến huyết áp giảm.

Do đó, âm nhạc có nhịp điệu phù hợp có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh tăng huyết áp. 

 

Âm nhạc có thể giảm bớt căng thẳng và trầm cảm


BM

Đã từ rất lâu, âm nhạc được coi là thứ có thể làm thay đổi tâm trạng, một giai điệu có thể dễ dàng khiến cảm xúc của chúng ta thăng hoa cũng như giúp chúng ta bình tâm lại. Một nghiên cứu khoa học từ Đại học McGill ở Canada đã phát hiện ra rằng chất hóa học dẫn truyền thần kinh dopamin “tạo cảm giác dễ chịu” được giải phóng khi chúng ta nghe nhạc.

 

Các nhà nghiên cứu đã quét não của 8 người tham gia khi họ nghe nhạc trong suốt 3 phiên. Nghiên cứu này được cho là lần đầu tiên chỉ ra rằng một phần thưởng trừu tượng (nghe nhạc) cũng kích thích giải phóng dopamine giống như một phần thưởng hữu hình (ăn hoặc ngủ) đã làm.

Theo WebMD, việc chơi một nhạc cụ thậm chí có thể “làm giảm phản ứng căng thẳng” và ngăn ngừa lo âu và trầm cảm trở thành các vấn đề mãn tính.

 

Chơi một nhạc cụ có thể giúp điều trị PTSD

BM

Chơi nhạc để chữa lành chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) là một khái niệm đầy sức hút kể từ khi Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ chia sẻ một nghiên cứu mang tính gợi mở. Các cựu chiến binh trải qua PTSD cho biết họ đã cảm thấy nhẹ nhõm khi học chơi guitar, nhưng theo kết luận của nghiên cứu, bất kỳ nhạc cụ nào cũng có khả năng đạt được hiệu quả tương tự.

 

Các tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Các cựu chiến binh nhận được một giờ đào tạo học guitar cá nhân mỗi tuần, và một buổi hướng dẫn nhóm hàng tuần. Các cựu chiến binh cũng nhận được một cây đàn guitar, cùng với bản nhạc và các vật dụng khác mà họ được phép giữ lại sau khi nghiên cứu kết thúc”.

 

Âm nhạc có ích với người bị bệnh Alzheimer

BM

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer thường bị giảm trí nhớ và lú lẫn. Việc mất khả năng duy trì tương tác chặt chẽ với những người xung quanh có thể dẫn đến nhiều khổ đau cho cả bệnh nhân và người thân của họ.

Tuy nhiên, trang web hỗ trợ bệnh Alzheimer Being Patient đã trích dẫn nghiên cứu từ Đại học Lille ở Paris với tuyên bố rằng âm nhạc có thể giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh và thậm chí có thể khôi phục những ký ức đã mất. Họ lưu ý rằng nghe nhạc cũng có tác dụng trị liệu cho cả người chăm sóc.

 

Nghe nhạc giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

BM

Đối với bất kỳ ai phải trải qua chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính do lo lắng hoặc mất ngủ gây ra, việc “thư giãn với sự hỗ trợ của âm nhạc” có thể là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon hơn. Theo Trung tâm Bệnh tim mạch ở Trung Quốc, nghe nhạc trước và trong khi ngủ có thể tạo ra sự khác biệt có thể đo lường được đối với chất lượng nghỉ ngơi vào ban đêm.

 

Tờ Los Angeles Times cho biết danh sách các biện pháp hỗ trợ giấc ngủ và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe đã trở thành một phần của ngành công nghiệp hỗ trợ giấc ngủ đang bùng nổ. Những người khó ngủ ở nhiều nơi đang tìm thấy sự thoải mái trong những âm thanh dễ chịu của âm nhạc để giúp họ được nghỉ ngơi.

 

BM

 

Đối với vô số căn bệnh, khoa học cho rằng liệu pháp âm nhạc rất có thể là câu trả lời.

Louise Bevan là một nhà văn sinh ra và lớn lên ở London, Anh. Cô đưa những tin tức đầy cảm hứng và những câu chuyện thú vị của con người.

 

 

Louise Bevan  _  Tú Liên

 

Âm nhạc _ Thanh âm của sự chữa lành

 

 BM

Liệu pháp âm nhạc cung cấp [cho chúng ta] một phương cách chữa bệnh êm dịu mà hiệu quả và được hỗ trợ nghiên cứu.

 

Tôi yêu âm nhạc, đặc biệt là một số bản nhạc jazz êm tai xưa cũ. Ví dụ như những bản nhạc do nhạc sĩ Herbie Hancock hay tay trống Harvey Mason biểu diễn. Thực tế là, hai nhân vật đó đã giúp tôi kiên trì trải qua những khoảng thời gian học hành suốt đêm để chuẩn bị cho các kỳ thi trong trường y khoa. Tôi thậm chí còn có thể trực tiếp gặp mặt để cảm ơn họ nhiều năm sau đó.

 

Âm nhạc có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên chúng ta mà hầu hết mọi người không nhận ra.

 

BM

Nhà triết học Aristotle cho rằng âm nhạc thực sự có thể bắt chước cảm xúc và tính cách của con người. Ông đã lấy ví dụ như sự hòa nhã, hạnh phúc, tức giận, buồn bã và can đảm. Thần Apollo là vị thần âm nhạc của người Hy Lạp, cũng là vị thần của ánh sáng mặt trời và sự chữa lành. Ở Hy Lạp cổ đại, âm nhạc được cho là có khả năng tác động đến suy nghĩ và hành động của con người. Ngày nay [chúng ta] cũng có thể nói như vậy.

 

Bệnh nhân G.T. đến gặp tôi với tiền sử bị bệnh trầm cảm mãn tính. Cô ấy 41 tuổi, đã dùng rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm, và đã đến gặp một số bác sĩ trị liệu. Cô muốn biết liệu việc tiếp tục sử dụng nội tiết tố (hormone) có giúp ích được gì không. Đừng nghĩ rằng cô ấy vẫn còn khoảng 10 năm nữa mới mãn kinh. Nội tiết tố không phải là vấn đề của cô ấy – hay giải pháp cho vấn đề đó.

 

Tình cờ, tôi đọc được thông tin về việc sử dụng liệu pháp âm nhạc để điều trị bệnh trầm cảm, cũng như nhiều bệnh khác. G.T. đã rất mong đợi được thử nghiệm [liệu pháp này]. Đợt trị liệu mất vài tháng, nhưng cô ấy đã tìm lại được sự thanh thản và cải thiện đáng kể chứng trầm cảm của mình từ liệu pháp âm nhạc. Đợt trị liệu đó đã thay đổi cuộc đời cô.

 

BM

Nhà triết học Plato đã nhận xét rằng các nhạc cụ khác nhau có các tác động khác nhau lên cảm xúc. Ngày nay, điều này vẫn giữ nguyên ý nghĩa như thời đó. 

 

Liệu pháp âm nhạc đã trải qua một chặng đường dài, và vẫn còn ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta cần khám phá. Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã mở một cuộc hội thảo được gọi là sáng kiến “Sức khỏe Âm thanh” vào tháng 01/2017 để tìm hiểu thêm [về phương pháp trị liệu này].

 

“Các kết quả nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng vỏ não vùng thính giác là khu vực quan trọng giúp tiếp thụ nhiều đặc điểm âm thanh độc đáo của âm nhạc, chẳng hạn như cao độ, nhịp điệu, và cấu trúc hài hòa, mặc dù vẫn còn nhiều điều cần được nghiên cứu để [chúng ta có thể] hiểu được đầy đủ về những tương quan thần kinh của việc nghe nhạc và tiếp thụ âm nhạc,” các nhà nghiên cứu đã viết.

 

BM

Điều này có nghĩa là âm nhạc có khả năng giúp con người điều chỉnh những trải nghiệm và đối diện [với những trải nghiệm đó] theo cách hiệu quả hơn nhiều. Liệu pháp âm nhạc hiện được sử dụng để giúp điều trị chứng đau mãn tính, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bệnh Parkinson, đột quỵ, nghiện ngập, tự kỷ, sa sút trí tuệ, cùng nhiều chứng bệnh và tình trạng khác.

 

Nhạc sĩ Ray Charles từng nói: “Âm nhạc mang đầy quyền năng. Khi mọi người nghe nhạc, họ có thể bị tác động. Họ phản hồi [lại với những thanh âm đó].”

 

Âm nhạc có thể giúp chúng ta tăng cường trí nhớ hoặc “lấy lại tâm trạng.” Chúng ta nhảy theo điệu nhạc có tông cao vút, âm vang sâu, nhịp độ nhanh tại hộp đêm, nhưng lại nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, bình yên khi ở trong một cửa tiệm tạp hóa là có lý do [của nó]. 

 

Âm nhạc là cách sử dụng sóng âm thanh để mang lại [cho chúng ta] trải nghiệm thú vị (tôi mong là vậy). Sóng âm thanh cũng được sử dụng trong y học, chẳng hạn như sóng siêu âm hoặc sóng âm tần số cao trong trị liệu để điều trị một số khối u nhất định.

 

BM

Yehudah Menuhim, một nghệ sĩ vĩ cầm cổ điển và nhạc trưởng huyền thoại, đã mô tả âm nhạc là “một phương tiện giao tiếp quyền năng hơn nhiều so với lời nói, tức thì hơn, [và] hiệu quả hơn rất nhiều”.

 

Liệu pháp âm nhạc cũng có thể rất hữu ích với trẻ tự kỷ. Các nhà trị liệu phải tìm ra một trải nghiệm âm nhạc đánh đúng vào tâm lý của trẻ. Có một sự đối xứng giữa sóng não của chúng ta và sóng âm của âm nhạc. Liệu pháp âm nhạc dành cho trẻ tự kỷ [được coi là] thành công khi có bao gồm [những hiệu quả như] cải thiện hành vi xã hội, tăng khả năng chú ý, cải thiện giọng nói và kỹ năng giao tiếp, cũng như giảm lo lắng. Điều này được ghi trong một bản đánh giá có hệ thống, nghiên cứu về liệu pháp âm nhạc, “Âm nhạc – một giải pháp trị liệu cho bệnh tự kỷ,” được xuất bản trong tạp chí Therapeutic Recreation năm 2015.

 

Liệu pháp âm nhạc cũng đã được sử dụng như một phần của phương pháp tiếp cận tổng hợp trong việc điều trị chứng nghiện. Loại âm nhạc phù hợp có thể kích hoạt dopamine theo cách tương tự như một số loại ma túy bất hợp pháp [gây nên cho con người]. Điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện tâm trạng của một cá nhân. 

 

BM

Âm nhạc như một làn sóng âm thanh có thể giúp hệ thống thần kinh đối giao cảm trầm tĩnh, tăng thư giãn và giảm lo lắng. Một lưu ý thú vị là [bạn] cần phải ghi lại một “lịch sử âm nhạc” đầy đủ, vì một số bản nhạc có thể kích hoạt sự phản hồi của bộ nhớ. Điều đó gây phản tác dụng.

 

Một điều thú vị nữa của liệu pháp âm nhạc là phương pháp này được sử dụng trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh nhằm giảm thiểu những trải nghiệm đau đớn của [các] em bé sinh non, cũng như của cha mẹ và những người chăm sóc. Đây không phải là cách tiếp cận âm nhạc đơn giản, mà là liệu pháp âm nhạc được hiệu chỉnh và cá nhân hóa bằng cách sử dụng các mẫu âm thanh, cùng với các phản ứng sinh lý và thần kinh đã biết.

 

image

 

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Developmental Medicine and Child Neurology cho biết: “Liệu pháp âm nhạc có thể là một sự bổ sung hoặc một biện pháp thay thế đáng chú ý cho các phương pháp điều trị y tế khi xem xét những ảnh hưởng lâu dài của căng thẳng và đau đớn lặp đi lặp lại lên bộ não đang phát triển.”

 

Ngày nay, với vô số công nghệ có sẵn trong tầm tay, chúng ta có nhiều phương cách mới và hiệu quả để hưởng lợi từ liệu pháp âm nhạc. GOMO Music là một dịch vụ trực tuyến có khẩu hiệu hoàn chỉnh chính xác: “Cải thiện sức khỏe, tâm trạng, nỗi đau, và trí óc của bạn bằng âm thanh.” GOMO Music và các dịch vụ tương tự giúp mọi người ở khắp nơi có cơ hội tiếp cận với những lợi ích của liệu pháp âm nhạc một cách dễ dàng chỉ qua một ứng dụng.

 

image

Chúng ta có những sở thích âm nhạc khác nhau. Phần lớn những sở thích đó liên quan đến quá trình trưởng thành của chúng ta.

 

Tôi yêu nhạc jazz cổ điển và nhạc Klezmer (loại nhạc jazz dân gian của Đông Âu cũ). Các loại nhạc đó đã gắn bó với tôi trong quãng thời gian tôi lớn lên. Nhạc jazz khơi dậy trong tôi những ký ức từ thời thơ ấu.

 

Đừng cười. Tôi cũng thích Tom Jones, Muse, The Killers, Mumford & Sons, và Dean Martin khi tôi ở trong phòng phẫu thuật. Các loại nhạc này đặt tâm trí tôi vào trạng thái thích hợp và giữ cho sự căng thẳng trong phòng phẫu thuật ở mức tối thiểu. Âm nhạc đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và sức khỏe của chúng ta.

 

http://baomai.blogspot.com/
 

Như một câu hát nổi tiếng của nhạc sĩ Bob Marley: “Một điều tốt của âm nhạc là khi âm nhạc đánh vào bạn, bạn không cảm thấy đau đớn.”

 

 

Tiến sĩ Peter Weiss  _  Nhã Liên
 
Nam Mai sưu tầm
 
BM
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %05 %629 %2022 %10:%05
back to top