Thông báo sẽ cùng tái hợp và ra đĩa nhạc mới sau gần 40 năm tan rã, ban nhạc ABBA của Thụy Điển đã được giới mộ điệu những bản nhạc đình đám của một thời của họ nồng nhiệt đón nhận. Đĩa nhạc Gold của ABBA lọt vào danh sách Top 40 của Billboard 200 hồi tuần trước và bản nhạc mới “Don’t shut me down” sẽ có trong album Voyage chuẩn bị phát hành đã lọt vào U.K Top 10 tại Anh. Nhân dịp này, mời các bạn hãy cùng quay về cùng một thuở ABBA.

 

Thành viên ABBA Bjorn ulvaeus, Agnetha Faltskog, Anni-frid Lyngstad và Benny Andersson 

Sau 1975, giữa những “ca khúc chính trị” mang màu sắc tuyên truyền của nhà cầm quyền, giới trẻ Sài Gòn bất ngờ được đón nhận sự trở lại những ca khúc phương Tây rộn ràng, đầy sức sống của Boney M và ABBA, cùng một vài ca sĩ  phương Tây về sau. Boney M đến được Việt Nam nhờ ban nhạc này được phép trình diễn tại Nga. Còn ABBA đến được Việt Nam vì nó từ Thụy Ðiển, quốc gia phương Tây đầu tiên bang giao với chính quyền Hà Nội, kể từ trước khi chiến tranh kết thúc.

Những kỹ sư Thụy Ðiển sang Việt Nam giúp xây dựng nhà máy giấy Bãi Bằng cách Hà Nội khoảng vài chục cây số vào cuối thập niên 70s được xem là những người có công mang nhạc ABBA vào Việt Nam. Theo lời những kỹ sư này kể lại, họ thường bay sang Bangkok hay Manila giải trí vào những ngày cuối tuần, nơi các quán bar phát đầy nhạc ABBA đang ở thời cực thịnh của họ.

Dù việc mang các tape nhạc phương Tây vào Việt Nam bị ngăn cấm, có người cũng đã mang được nhạc ABBA vào Việt Nam. Từ nhà máy giấy này, nhạc ABBA bắt đầu cuộc chinh phục người hâm mộ Việt Nam và trở nên cực thịnh với giới trẻ từ đầu thập niên 80s, đặc biệt khi bản nhạc Happy New Year mang những thông điệp tích cực đầu năm bắt đầu được hệ thống truyền hình Việt Nam phát trong đêm Giao Thừa vài năm sau đó.

“Happy New Year, Happy New Year

May we all have a vision now and then

Of a world where every neighbor is a friend

Happy New Year, Happy New Year

May we all have our hopes, our will to try

If we don’t we might as well lay down and die

You and I”